pu oxi hoá khử

T

tandevil

Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

^^!... đây là kĩ năng cần thiết khi bạn làm bài tập trắc nghiệm. Ko cần phải viết pt nữa...

^^!...cách nhẩm đơn giản lắm bạn ạ,

Trong 1 ptrình oxi hoá-khử, bạn nhìn 1 cái là biết ngay chất nào là chất oxi hoá, chất nào là chất khử

Sau đó, bạn xem chất khử tăng bao nhiêu thì viết hệ số vào chất oxi hoá. Và chất oxi hoá giảm bao nhiêu thì viết hệ số vào sản phẩm khử.

Tiếp theo đếm tổng các nguyên tố bị oxi hoá và nguyên tố môi trường, và điền hệ số vào chất oxi hoá ban đầu

Vd nhé

Fe + H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + H2O + SO2

Thấy ngay là Fe là chất khử, axit là chất oxi hoá.

Fe tăng 3, điền 3 vào sản phẩm khử là SO2. TA ĐC 3SO2.

S giảm 2, điền 2 vào chất khử là Fe. Bên vế phải có Fe2 rùi, nên cân bằng muối đã xong.

Tiếp theo đếm tổng số S trong sản phẩm khử và S trong môi trường là =SO4...Trong =SO4 có 3 S, trong SO2 có 3S ==> có 3 + 3 =6 S trong H2SO4. Điền 6 vào H2SO4.

Và ==> có 6 H2O. Cuối cùng đếm O xem đủ chưa. Khi O ở 2 về bằng nhau, là pt đã cân bằng chính xác.

túm lại ta đc

2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2

:)
 
N

nguyenvannamtb86

Cái náy do nhẩm ra kĩ năng nên người ta chắc ko viết thành sách do đó chỉ truyện miệng nhau kĩ năng cân bằng, thôi

hey hey :khi (97)::khi (97)::khi (97): có bạn nào bik cách nhẩm nhanh hệ số để cân bằng phản ứng oxi hoá khử ko giảng mình nghe với!!!!:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:

Có đấy! Viết trên máy tính tôi ko biết và ko biết trình bày thế nào :D Nếu trình bày đc chắc họ đã in ra sách rồi. Nếu bạn cần pm nich của tôi nc qua YM cho dễ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom