pu nhiet nhom

T

thuytienyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong môi truờng ko có không khí. Trộn đềuhồn hợp sau phản ứng rồi chia lam 2 phần . Phần II nhiều hơn phần I, 59g . Cho môi phần tác dụng với dung dịch NaOH, thu đc 40.32 lít và 60,4u8 l H2 (đktc).H=100%
a)tính khối lượng môi phần
b) tính khối lưọng môi chất sau khi phản ứng nhiệt phân.:)
 
S

suphu_of_linh

Đặt [TEX]n_{Al\text{phan ung}} = x[/TEX] mol
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm

[TEX]2Al + Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3 + 2Fe (1)[/TEX]
[TEX]x---\frac{x}{2}-----x[/TEX]

Hỗn hợp sau (1) phản ứng với dd xút tạo H2, chứng tỏ hh phải có Al dư.
Chia hỗn hợp thành 2 phần

F1: a mol Al dư; [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] molAl_2O_3; x mol Fe
F2: ka mol Al dư; [TEX]k\frac{x}{2}[/TEX] molAl_2O_3; kx mol Fe
( k là hệ số tỉ lệ)

[TEX]Al + NaOH + H_2O \rightarrow NaAlO_2 + \frac{3}{2}H_2 (2)[/TEX]

F1 tạo 40,32 lít H2
[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = \frac{40,32}{22,4} = 1,8 mol \Rightarrow n_{Al_{F1}} = a =\frac{2}{3}.1,8 = 1,2[/TEX] mol
F2 tạo 60,48 lít H2
[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = \frac{60,48}{22,4} = 2,7 mol \Rightarrow n_{Al_{F2}} = ka =\frac{2}{3}.2,7 = 1,8[/TEX] mol
[TEX]\Rightarrow \frac{n_{Al_{F2}}}{n_{Al_{F1}}}=\frac{ka}{a}=k= \frac{1,8}{1,2}=1,5[/TEX]

[TEX]m_{F2}-m_{F1}=(27ka+51kx+56kx)-(27a+51x+56x) = 59[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 0,8[/TEX]
Vậy
[TEX]m_{F1} = 118g[/TEX]
[TEX]m_{F2} = 118 + 59 = 177 g[/TEX]

Sau phản ứng
[TEX]m_{Al} = 54; m_{Fe_2O_3} = 102; m_{Fe} = 112[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom