pư nhiệt Al này tính sao đây mấy bác cả

M

mino1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A có khống lượng m g gồm Al và FexOy.tiến hành pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có không khí,được hh B.Nghiền nhỏ trộn đều B rồi chia làm 2 phần. Phần 1 có khối lượng 14,49g được hòa tan hết trong dd HNO3 đun nóng, được dd C và 3,696l khí NO duy nhất (ĐKC). Phần 2 tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy giải phóng 0,336l khí H2(đktc) và còn lại 2,52g chất rắn, các Pư xảy ra hoàn toàn.
xác định công thức oxit sắt và tính m
lưu ý : Phần 1 và phần 2 ko bằng nhau vs cho mình hoỉ thêm tý pư nhiệt nhôm trong điều kiện ko có kk thì có ý gì ko, hay là đơn thuần là nó phải thế.
pác nào biết thì giải tình tiết hộ em cai nghe em xin cảm ơn và ko có gì hậu tạ:)>-:D
 
M

minhbibi12

pư nhiệt nhôm trong đk ko có kk để cho Fe khi mới sinh ra do bị Al đẩy ko có cơ hội td vs kk để tạo thành sắt oxit
 
B

baonhiteen

sao giống bài mà thầy mình cho zìa nhà thía?
mình xác định đc hh B là Fe, Al dư và Al2O3
và mình chỉ giải đc phần 2 có khối lượng là 1,3 gam (phần 2 tạo ra khí H2 nên chỉ có Nhôm t/c NaOH cũng xác định thêm là hh Y có thêm Al, rầu pư Al với NaOH suy ra đc số mol của Al, và từ pư nhiệt Al sẽ suy ra đc số mol của Al2O3 do Al2O3 t/d đc với NaOH nên suy đc khối lượng chất còn lại...)
rồi do phần 1 là 14,49 nên khối lượng m=15,79
nhưng mà ko bjt đúng or sai nữa mong các bạn thỉnh giáo thêm
 
B

baonhiteen

còn phần 1 thì mới lập đc hệ ak
do đc mối wan hệ giữa phản ứng Al với HNO3 và Fe với HNO3 đều tao ra khí NO
đc 1 hệ là wan hệ khí NO và 1 hệ là khối lượng Al + Fe + Al2O3 = 14,49
 
B

baonhiteen

mấy bạn ơi mình nhầm cái chỗ mà khối lượng của phần 1 mình nhầm công vào làm khối lượng của phần 2 do phần 1 là có Al, Fe và cả Al2O3 nữa.
nên có j mấy bạn zô xem rầu cho thêm ý kiền
 
N

nguyenvanut_73

Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,015mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO} = 0,165mol[/TEX].
Phần (II)
[TEX]Al + NaOH + H_2O \to\ NaAlO_2 + \frac {3}{2}H_2 [/TEX]

[TEX]=> n_{Al}[/TEX] phần (II) [TEX]= 0,01mol[/TEX] ; [TEX]n_{Fe}[/TEX] phần (II) [TEX]= 0,045mol[/TEX]

Phần (I)
[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]0,045n[/TEX]

[TEX]Al - 3e \to\ Al^{3+}[/TEX]
[TEX]0,01n[/TEX]

[TEX]NO3^- + 3e \to\ NO[/TEX]

[TEX]=> 3*0,045n + 3*0,01n = 0,495 => n = 3[/TEX] => B được chia làm 4 phần. Phần (I) chiếm 3 phần, phần (II) chiếm 1 phần.

[TEX]=> m = \frac {14,49*4}{3} = 19,32 gam[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe (trong A)} = 0,18mol[/TEX] ; [TEX]n_{Al (trong A)} = 0,16 + 0,04 = 0,2mol[/TEX]
[TEX]=> n_O = 0,24mol[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe} : n_O = 0,18 : 0,24 = 3 : 4 => Fe_3O_4[/TEX]
 
Top Bottom