Hóa 9 Pư khử

nguyenanhtu102022@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2021
21
26
6
17
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng . Sau pư thu được 4,784 g hh B gồm 4 chất rắn FeO,Fe2O3,Fe3O4 và Fe trong đó số mol Fe3O4 bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3 và có 0,046 mol CO2 thoát ra . Hoà tan hết hh B bằng dd HCl (dd D) thấy thoát ra 0,028 mol H2 . Tính số mol từng chất trong hh A và B
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng . Sau pư thu được 4,784 g hh B gồm 4 chất rắn FeO,Fe2O3,Fe3O4 và Fe trong đó số mol Fe3O4 bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3 và có 0,046 mol CO2 thoát ra . Hoà tan hết hh B bằng dd HCl (dd D) thấy thoát ra 0,028 mol H2 . Tính số mol từng chất trong hh A và B
0,046 mol CO2 thoát ra => nO(oxit) bị khử bởi CO = 0,046 mol
=> bảo toàn khối lượng ta có mA = 5,52g
lập 2 phương trình 2 ẩn về FeO, Fe2O3 trong A :
=> nFeO = 0,01 mol ; nFe2O3 =0,03 mol
=> tổng nO = 0,01+0,03x3 =0,1 mol
=> nO(B) = 0,1-0,046 = 0,054 mol
Hòa tan Hết B bằng HCL thấy 0,028 mol H2 bay ra => nFe =0,028 mol
gọi a,b,c là nFeO;Fe2O3;Fe3O4 trong B
bảo toàn O : a+3b+4c = 0,054
bảo toàn m : 72a+160b+232c = 4,784-0,028x56=3,216
ố mol Fe3O4 bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3 : a+b-3c =0
giải pt => a= 0,012 ; b= 0,006 ; c=0,006 mol
Kết luận...
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi xuống dưới nha. Chúc bạn học tốt <3
Bạn có thể ghé vào Thiên Đường Kiến Thức để ôn tập nha <3
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng . Sau pư thu được 4,784 g hh B gồm 4 chất rắn FeO,Fe2O3,Fe3O4 và Fe trong đó số mol Fe3O4 bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3 và có 0,046 mol CO2 thoát ra . Hoà tan hết hh B bằng dd HCl (dd D) thấy thoát ra 0,028 mol H2 . Tính số mol từng chất trong hh A và B
[TEX]0,04 (mol)[/TEX] hỗn hợp A gồm : [TEX]FeO [/TEX] (a mol) và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] (b mol)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,04& \\ 56.(a+2b)+ 16.(a+3b)-16.0,046=4,784& \end{matrix}\right.[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow a=0,01[/TEX] và [TEX]b=0,03[/TEX]
_______________
Hỗn hợp B:

Gọi mol của [TEX]FeO,Fe_3O_4,Fe_2O_3 [/TEX] lần lượt là [TEX]a,b,c (mol)[/TEX]
Khi đó ta có:
• [TEX]b= \dfrac{1}{3}(a+c)[/TEX]
• BTKL: [TEX]72a + 232b + 160c = 3,216[/TEX]
• Bảo toàn Fe: [TEX]a+3b+2c=0,07-0,028=0,042 [/TEX]
Giải hệ ra ta có: [TEX]a=0,012;b=0,006;c=0,006[/TEX]
_________
Chúc em học tốt!
 

nguyenanhtu102022@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2021
21
26
6
17
Hà Nam
[TEX]0,04 (mol)[/TEX] hỗn hợp A gồm : [TEX]FeO [/TEX] (a mol) và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] (b mol)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,04& \\ 56.(a+2b)+ 16.(a+3b)-16.0,046=4,784& \end{matrix}\right.[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow a=0,01[/TEX] và [TEX]b=0,03[/TEX]
_______________
Hỗn hợp B:

Gọi mol của [TEX]FeO,Fe_3O_4,Fe_2O_3 [/TEX] lần lượt là [TEX]a,b,c (mol)[/TEX]
Khi đó ta có:
• [TEX]b= \dfrac{1}{3}(a+c)[/TEX]
• BTKL: [TEX]72a + 232b + 160c = 3,216[/TEX]
• Bảo toàn Fe: [TEX]a+3b+2c=0,07-0,028=0,042 [/TEX]
Giải hệ ra ta có: [TEX]a=0,012;b=0,006;c=0,006[/TEX]
_________
Chúc em học tốt!
Hệ phương trình số 2 là gồm số gam của các chất nào vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom