Pứ este hoá

N

nguyenthanh1990

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp nha;
Khi thực hiện pứ este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu đc là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (bik các pứ este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ) :
A. 0,342 B. 2,925 C. 0,456 D. 2,412
 
T

tobzo

:(. Nhưng mà tớ ngại type lắm. Vì không biết viết công thức. Bạn áp dụng công thức của K ấy:
A+B ----> C+D
=> K = [A]x/[C]x[D]
nhớ là nồng độ các chất sau pứ nha.
 
S

snow0404

sao mình hok hĩu bài này gì hết vậy? bạn có thể giải thích cái đề giúp mình được hok?
 
H

honghai9x

ác cái này tui cũng bó tay đó bà trang chịu khó đánh bài giải chi tiết ngó cái nào.(quên bé Trang chứ 92 mờ;)))
 
A

anhducle

Giải giúp nha;
Khi thực hiện pứ este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu đc là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (bik các pứ este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ) :
A. 0,342 B. 2,925 C. 0,456 D. 2,412

bài nầy làm rùi Hình như trong đè thi đại học thì phải ĐS là B.2,925
Bạn tình đc hằng số Kc ở pu tạo số mol este Max =2/3 là 4( cách tính Kc bạn học rồi mừ )
Do nhiệt độ ko đổi neen hằng số này đc giữ nguyên ở pu mà H=90% í
Gọi số mol ancol cần là x --->số mol axit pu với H=90% là 0,9mol ,số mol acol pu là 0,9 mol =n este=n h2o
Số mol ax sau cân băng là 1-0,9=0,1 mol
---------acol----------------x-0,9
--->Kc=0,9^2/(0,1*(x-0,9))=4---->x=2,925
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom