Hóa Pư đốt este

Tran H.P

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
8
2
6
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 3 este đều no, mạch hở và có cùng CTPT, trong mỗi phân tử este chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Đun nóng 30,66 gam X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu đc hỗn hợp Y gồm 3 ancol không là đồng phân của nhau và 32,62 gam hh Z gồm 2 muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B ( MA < MB). Đốt cháy toàn bộ Y cần dùng 0,72 mol O2, thu đc CO2 và 13,68 gam H2O. Tỉ lệ gần nhất của a:b là :

A. 1,2
B. 0,4
C. 1,6
D. 0,8

bài này làm sao vậy ạ?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Đặt nNaOH = x mol -----> nO(trong ancol Y) = nO(trong NaOH) = x mol
Bảo toàn O cho phản ứng đốt cháy Y -----> nCO2 = x/2 + 0,34
BTKL cho phản ứng đốt cháy -----> mY = 22x + 5,6
BTKL cho phản ứng xà phòng hóa -----> 30,66 + 40x = 22x + 5,6 + 32,62
-----> x = 0,42 mol -----> nCO2 = 0,55 mol
Este no -----> ancol no -----> nY = nH2O - nCO2 = 0,76 - 0,55 = 0,21 mol
nO(Y) = 0,42 mol = 2nY
[Loại trường hợp] Nếu Y có chứa ít nhất 1 ancol đơn chức thì cũng có ít nhất 1 ancol có nhiều hơn 2 chức (và ancol còn lại có số chức tùy ý)
và 3 ancol lại không là đồng phân của nhau
vì 3 este là đồng phân -----> sẽ thủy phân ra 3 loại muối -----> mâu thuẫn với đề: ra 2 muối -----> cả 3 ancol đều là 2 chức -----> 3 este cũng đều là 2 chức (1)
[TEX]\overline{C_Y}=2,6[/TEX] (2)
n este = 1/2 nNaOH = 1/2 x = 0,21 mol -----> M este = 146
Este no, 2 chức, hở: [TEX]C_nH_{2n-2}O_4\Rightarrow n=6\Rightarrow[/TEX] CTPT 3 este: [TEX]C_6H_10O_4[/TEX] (3)
Từ (1) (2) (3) suy ra CTCT các este:
[TEX]CH_3-COO-C_2H_4-OOC-CH_3[/TEX]
[TEX]H-COO-C_3H_6-OOC-CH_3[/TEX]
[TEX]H-COO-C_4H_8-OOC-H[/TEX]

Vậy hai muối tạo thành là [TEX]HCOONa(A)[/TEX] và [TEX]CH_3COONa(B)[/TEX] (vì [TEX]M_A<M_B[/TEX])
Đặt số mol hai muối lần lượt là p và q (mol)
Ta có hệ pt:
(1) m muối = 68p + 82q = 32,62
(2) Bảo toàn nguyên tố Na: nNaOH = p+q = 0,42
-----> p=0,13 mol; q=0,29 mol
-----> a:b = 0,37 -----> chọn B.

Ghi chú: Mình chưa giải được bài này nên đã tham khảo trên mạng và có ghi thêm các ghi chú.
 
  • Like
Reactions: Tran H.P
Top Bottom