Toán 11 PTTT

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

187579245_136584105169466_4471741593753488353_n.png

Mọi người giúp em câu này với ạ, em cảm ơn.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ĐK:$x \neq 1$
[tex]y'=\frac{3}{(x+1)^2}[/tex]
Gọi [tex]A(a;\frac{2a-1}{a+1});B(b;\frac{2b-1}{b+1})[/tex]
Để tiếp tuyến tại A và B song song với nhau thì:
[tex]\frac{3}{(a+1)^2}=\frac{3}{(b+1)^2}[/tex]
Đến đây bạn giải được 2 TH là $a=b$ hoặc $a+b=-2$ ta sẽ loại $a=b$ đi vì khi đó [tex]A \equiv B[/tex]
Xét $a+b=-2$
PTTT tại A: [tex]y=\frac{3}{(a+1)^2}(x-a)+\frac{2a-1}{a+1}\\\Leftrightarrow \frac{3}{(a+1)^2}.x-y+\frac{2a^2-2a-1}{(a+1)^2}=0(\Delta)[/tex]
Có:
$d(B;(\Delta))=\frac{|\frac{3}{(a+1)^2}.b+\frac{1-2b}{b+1}+\frac{2a^2-2a-1}{(a+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(a+1)^4}+1}}\\=\frac{|\frac{3b}{(b+1)^2}+\frac{1-2b}{b+1}+\frac{2(-2-b)^2-2(-2-b)-1}{(b+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{|\frac{-2b^2+2b+1}{(b+1)^2}+\frac{2(b+2)^2
+2(b+2)-1}{(b+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{\left | \frac{12}{b+1} \right |}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{12}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^2}+(b+1)^2}}\leq \frac{12}{\sqrt{6}}=2\sqrt{6}$
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
ĐK:$x \neq 1$
[tex]y'=\frac{3}{(x+1)^2}[/tex]
Gọi [tex]A(a;\frac{2a-1}{a+1});B(b;\frac{2b-1}{b+1})[/tex]
Để tiếp tuyến tại A và B song song với nhau thì:
[tex]\frac{3}{(a+1)^2}=\frac{3}{(b+1)^2}[/tex]
Đến đây bạn giải được 2 TH là $a=b$ hoặc $a+b=-2$ ta sẽ loại $a=b$ đi vì khi đó [tex]A \equiv B[/tex]
Xét $a+b=-2$
PTTT tại A: [tex]y=\frac{3}{(a+1)^2}(x-a)+\frac{2a-1}{a+1}\\\Leftrightarrow \frac{3}{(a+1)^2}.x-y+\frac{2a^2-2a-1}{(a+1)^2}=0(\Delta)[/tex]
Có:
$d(B;(\Delta))=\frac{|\frac{3}{(a+1)^2}.b+\frac{1-2b}{b+1}+\frac{2a^2-2a-1}{(a+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(a+1)^4}+1}}\\=\frac{|\frac{3b}{(b+1)^2}+\frac{1-2b}{b+1}+\frac{2(-2-b)^2-2(-2-b)-1}{(b+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{|\frac{-2b^2+2b+1}{(b+1)^2}+\frac{2(b+2)^2
+2(b+2)-1}{(b+1)^2}|}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{\left | \frac{12}{b+1} \right |}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^4}+1}}=\frac{12}{\sqrt{\frac{9}{(b+1)^2}+(b+1)^2}}\leq \frac{12}{\sqrt{6}}=2\sqrt{6}$
mình làm theo cách này rồi, liệu có cách nào làm theo hệ số góc không nhỉ ??? mình thấy nó khá là liên quan : ) nhưng không biết làm thế nào
 
Top Bottom