PTTT hoc 1 hieu 10,mời bạn vô giải

T

trantronghieuvt2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. cho hàm số y =[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] (C) và đường thắng (d) y =2x+m tìm m sao cho tiếp tuyến tại A,B song song với nhau

  1. cho hàm số y=[tex]\frac{x^2+mx+m2+1}{mx+1}[/tex] (c) & và đường thẳng (d) y=1 tìm m đê (d) cắt (C) tại 2 điểm A,B sao cho tiếp tuyến tại 2 điểm đó có hệ số góc đối nhau
1. cho hàm số y=[tex]\frac{x^2-2x-3}{x-2}[/tex] (c) & (d) y =m-x tìm tập hợp các điểm M là trung điểm của AB

CHÚ Ý : A,B LÀ GIAO ĐIỂM CỦA ĐỒ THỊ (C) CẮT (D) TẠI 2 ĐIỂM PHÂN BIỆT
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

  1. cho hàm số y =[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] (C) và đường thắng (d) y =2x+m tìm m sao cho tiếp tuyến tại A,B song song với nhau.
giải: D=R\{1}
ta có: [TEX]y'=\frac{-2}{(x-1)^2}[/TEX]
hoành độ A,B là nghiệm của pt:
[tex]\frac{x+1}{x-1} = 2x+m[/tex].
\Leftrightarrow [TEX]2x^2 - (3-m)x - (m+1)=0[/TEX].
ta có: [TEX]\large\Delta=(m+1)^2 +16 >0\forall \ m[/TEX].
nên (c)luôn cắt (d) tại 2 điểm phân biệt.
tiếp tuyến tại A // với tt tại B :
\Leftrightarrow [TEX]y'(x_A)= y'(x_B)[/TEX].
\Leftrightarrow[TEX] \frac{-2}{(x_A-1)^2}=\frac{-2}{(x_B-1)^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x_A=x_B}\\{x_A+x_B=2}[/TEX]
vì A,B phân biệt nên TH [TEX]x_A=x_B [/TEX] loại.

[TEX]x_A +x_B=2[/TEX] \Leftrightarrow [tex]\frac{m+1}{2}=2[/tex].
\Leftrightarrow [TEX]m=3[/TEX]. .

thân,:)
 
P

pe_kho_12412

bài 3 thì mình cũng làm tương tự như bài 1 thôi bạn ah, sau khi bạn cm được là (C) luôn cắt (d) tại 2 điểm pb thì ta có:
[TEX]x_M=\frac{x_A+x_B}{2}=\frac{4+m}{4}[/TEX].
còn [TEX]y_M[/TEX] thì bạn thay xm vào pt đt ấy ta sẽ được:[TEX]y_M=\frac{5m-4}{4}[/TEX]
vậy [TEX]M(\frac{4+m}{4};\frac{5m-4}{4})[/TEX]
nói thật là mình ko chắc bài này lắm, ai có cách giải hay thì cop lên cho tớ xem với.

thân.:)
 
Last edited by a moderator:
V

vietntpt94

Ai có cách làm hay thì post lên mình xem với nhá: Cho (C): [TEX]y=\frac{x^2+mx-1}{x^2+1}[/TEX]
Tìm m để (C) cắt Õ tại 2 điểm A,B phân biệt.
CMR: Tại A,B đạo hàm của hàm số thỏa mãn công thức [TEX]y'=\frac{2x+m}{x^2+1}[/TEX]
 
V

vietntpt94

đề bài 2 là thế này phải hok bạn: cho hàm số y=\frac{x^2+mx+2m+1}{mx+1}(c) & và đường thẳng (d) y=1 tìm m đê (d) cắt (C) tại 2 điểm A,B sao cho tiếp tuyến tại 2 điểm đó có hệ số góc đối nhau.
Mình làm thế này k biết có đúng k nữa:
(C) cắt (d) tại 2 điểm pb khi pt sau co 2 ngiệm pb:
Đk: x# [TEX]\frac{-1}{m}[/TEX]
[TEX]\frac{x^2+mx+2m+1}{mx+1} = 1 \\ \Leftrightarrow x^2+mx+2m+1=mx+1 \\ \Leftrightarrow x^2+2m=0[/TEX] (1)
\Rightarrow để (C) cắt (d) tại 2 điểm pb thì (1) có 2 nghiệm pb khác [TEX]\frac{-1}{m}[/TEX] giải hệ này ra ta dc [tex]\left\{ \begin m m <0 \\ m\ \ khac \ \ \frac{-1}{\sqrt[3]{2}} \end{array} \right.[/tex]
để 2 tt có hệ số góc đối nhau thì mình chưa làm ra :D:p
 
M

micoo

theo mình thì để 2tt có hsg đối nhau thì y'(x1)*y'(x2)<0
sau đó bạn áp dụng viet đối với pt (1) phía trên thì sẽ ra kq thui.mình chẳng muốn tính nữa
 
T

trantronghieuvt2000

tôi cha hiểu cha nội duynhan1 cua xoa ban j vay tr, cu de ng ta coi xem lam j ma xoá vậy,chán ông ghê luo6n chứ,như vậy là vi phạm bât hợp pháp khi vào hòm thư ng khác 1 cách tuy tiện đó ,ông nộii này kỳ cục thật
 
A

asdam

  1. cho hàm số y =[tex]\frac{x+1}{x-1}[/tex] (C) và đường thắng (d) y =2x+m tìm m sao cho tiếp tuyến tại A,B song song với nhau

  1. cho hàm số y=[tex]\frac{x^2+mx+m2+1}{mx+1}[/tex] (c) & và đường thẳng (d) y=1 tìm m đê (d) cắt (C) tại 2 điểm A,B sao cho tiếp tuyến tại 2 điểm đó có hệ số góc đối nhau
1. cho hàm số y=[tex]\frac{x^2-2x-3}{x-2}[/tex] (c) & (d) y =m-x tìm tập hợp các điểm M là trung điểm của AB

CHÚ Ý : A,B LÀ GIAO ĐIỂM CỦA ĐỒ THỊ (C) CẮT (D) TẠI 2 ĐIỂM PHÂN BIỆT

Câu 3:
Phương trình hoành độ dao điểm : [tex]\frac{x^2-2x-3}{x-2}[/tex] = m-x
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] - 2x - 3 = -[TEX]x^2[/TEX] + 2x + mx - 2m
\Leftrightarrow 2[TEX]x^2[/TEX] -(4+m)x + 2m - 3 = 0 (*)
Để (d) cắt (c) tại hai điểm phân biệt A,B thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác 2:
\Leftrightarrow[TEX] \left\{\begin{matrix} \Delta > 0 & \\ 2.{2}^{2} -2(4+m) + 2m - 3 \neq 0 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {(m+4)}^{2}+ 36 > 0 & \\-3 \neq 0 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Gọi hai giao điểm là A([TEX]{x}_{A}[/TEX]; [TEX]{y}_{A}[/TEX])
B([TEX]{x}_{B}[/TEX]; [TEX]{y}_{B}[/TEX])
Gọi I là trung điểm của AB
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {x}_{I}= \frac{{x}_{A}+{x}_{B}}{2} & \\{y}_{I}=\frac{{y}_{A}+{y}_{B}}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {x}_{I}= \frac{4+m}{4} & \\{y}_{I}=\frac{2m-3}{4} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]{y}_{I}= 2{x}_{I}-\frac{11}{4}[/TEX]
Do phương trình (*) luôn có 2 nghiêm với mọi m nên quỹ tích trung điểm I của đoạn AB là đường thẳng y = 2x - [TEX]\frac{11}{4}[/TEX].
Lần đầu gõ công thức nên các bạn thông cảm. hic hic... mỏi hết cả tay.
 
T

trantronghieuvt2000

Câu 3:
Phương trình hoành độ dao điểm : [tex]\frac{x^2-2x-3}{x-2}[/tex] = m-x
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] - 2x - 3 = -[TEX]x^2[/TEX] + 2x + mx - 2m
\Leftrightarrow 2[TEX]x^2[/TEX] -(4+m)x + 2m - 3 = 0 (*)
Để (d) cắt (c) tại hai điểm phân biệt A,B thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác 2:
\Leftrightarrow[TEX] \left\{\begin{matrix} \Delta > 0 & \\ 2.{2}^{2} -2(4+m) + 2m - 3 \neq 0 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {(m+4)}^{2}+ 36 > 0 & \\-3 \neq 0 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Gọi hai giao điểm là A([TEX]{x}_{A}[/TEX]; [TEX]{y}_{A}[/TEX])
B([TEX]{x}_{B}[/TEX]; [TEX]{y}_{B}[/TEX])
Gọi I là trung điểm của AB
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {x}_{I}= \frac{{x}_{A}+{x}_{B}}{2} & \\{y}_{I}=\frac{{y}_{A}+{y}_{B}}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} {x}_{I}= \frac{4+m}{4} & \\{y}_{I}=\frac{2m-3}{4} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]{y}_{I}= 2{x}_{I}-\frac{11}{4}[/TEX]
Do phương trình (*) luôn có 2 nghiêm với mọi m nên quỹ tích trung điểm I của đoạn AB là đường thẳng y = 2x - [TEX]\frac{11}{4}[/TEX].
Lần đầu gõ công thức nên các bạn thông cảm. hic hic... mỏi hết cả tay.
bạn ơi hình như bạn viết lỗi thì phải,làm ơn cho bạn sửa lại 1 tí đi,ok men,thask ban da giai bải cho mình :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom