Ptmp tiếp xúc mặt cầu! Help!

P

phantienthanh1992

PTTQ mặt cầu (S): A(x - a)^2 + B(y - b)^2 + C(z - c)^2 = R^2.
Mặt cầu (S) có tâm I(a;b;c), bán kính R.
Đường thẳng (d) có VTCP u, đi qua điểm M.
Viết pt tham số của đt (m) đi qua tâm I và vuông góc với (d)
Gọi T là giao điểm của đt (m) với mặt cầu (S). Tìm ra 2 điểm T.
Mặt phẳng cần tìm đi qua (d) và T ---> pt
 
K

kimxakiem2507

Tạm giải thế này bạn nhé
+đưa ptdt về dạng giao 2 mặt phẳng 1 và 2
+ptmp chứa dt có dạng : m.mp1+nmp2=0 (chứa 2 biến m,n không đồng thời =0)
+mp tiếp xúc mặt cầu thì khoảng cách từ tâm đến mp =R
+Ta giải được m=kn ,chọn n bất kỳ(khác 0) ta được m,n
vậy là xong
Chúc ban vui!
 
Last edited by a moderator:
P

phantienthanh1992

Công nhận là pp chùm mặt phẳng rất hiệu quả với các bt khoảng cách. Nhưng theo mình bít thì pp này hiện không được giới thiệu trong SGK cả ban NC và CB. Vì vậy, chúng ta sd thì nên có phần cm phụ phía dưới( Khá gắn). OOOK?
 
Top Bottom