PTLG chứa nhiều HSLG của 1 loại góc

C

connhikhuc

lại cong chỉ cho mmnihf cả 2 cách nữa đầu óc bạn :confused::confused::confused::confused:ko tưởng tượng nổi
kiểu này bạn đỗ đại học chắc à không đúng bạn là đàn anh đạn chị mà
em khâm phục nhưng thôi xưng hô bạn bè thân hơn

muốn xưng hô thế nào cũng được mà, mình chỉ hơn bạn có 1 tuổi :D





:khi (58):
 
N

nguyentrantien

g,[TEX]sin(x)+\sqrt{3}cos(x)+\sqrt{sin(x)+\sqrt{3}cos(x)}=2[/TEX]
đặt [tex] t=\sqrt{sinx+\sqrt{3}cosx}[/tex] điều kiên t?(bạn tự tìm) ta có phương trình sau
[tex] t^2+t-2=0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow t={-2;1}[/tex]
với t=-2(loại)
với t=1 ta có
[tex] \sqrt{sinx+\sqrt{3}cosx}=1[/tex]
[tex] \Leftrightarrow sinx+\sqrt{3}cosx=1[/tex]
đến đây bạn tự giải nhá
 
P

phanvan4

g,[TEX]sin(x)+\sqrt{3}cos(x)+\sqrt{sin(x)+\sqrt{3}cos(x)}=2[/TEX]
đặt [tex] t=\sqrt{sinx+\sqrt{3}cosx}[/tex] điều kiên t?(bạn tự tìm) ta có phương trình sau
[tex] t^2+t-2=0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow t={-2;1}[/tex]
với t=-2(loại)
với t=1 ta có
[tex] \sqrt{sinx+\sqrt{3}cosx}=1[/tex]
[tex] \Leftrightarrow sinx+\sqrt{3}cosx=1[/tex]
đến đây bạn tự giải nhá

con này nhìn quá là phức tạp
vậy mà đặt 1 cái là ra ngay bạn tinh ý thiệt đấy
 
N

nguyentrantien

chỗ này chưa hiểu tại sao vậy bạn giải thích đi:confused::confused::confused::confused::confused:
đơn giản mà bạn ta có
[tex] sin^2(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})[/tex]
[tex] =\frac{1-cos(x-\frac{\pi}{2})}{2}[/tex]
[tex] =\frac{1-cos(\frac{\pi}{2}-x)}{2}[/tex]
[tex] = \frac{1-sinx}{2}[/tex]
dùng công thức hạ bậc. bạn quá khen làm bài tập nhiều là bạn thấy dễ thôi
 
P

phanvan4

giải pt
a, [TEX]cot(x-1)=\frac{cos(2x)}{1+tan(x)}+sin^2(x)-\frac{1}{2}sin(2x)[/TEX]
b, [TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{pi}{4})tan^2(x)-cos^2(\frac{x}{2})=0[/TEX]
c,[TEX]cot(x)=tan(x)+\frac{2cos(4x)}{sin(2x)}[/TEX]
d,[TEX]2+cos(x)=2tan(\frac{x}{2})[/TEX]
e,[TEX]4sin^2(x)-\sqrt{3}cos(2x)=1+2cos^2(x-\frac{3pi}{4})[/TEX]
f, [TEX]4sin^3(x)-1=3sin(x)-\sqrt{3}cos(3x)[/TEX]
g,[TEX]sin(x)+\sqrt{3}cos(x)+\sqrt{sin(x)+\sqrt{3}cos(x)}=2[/TEX]
h, [TEX]2cos^2(\frac{pi}{2}cos^2(x))=1+cos(pi.sin(2x))[/TEX]
i, [TEX]\sqrt{3}sin(x)+cos(x)=\frac{1}{cos(x)}[/TEX]
k,[TEX](cos(2x)-\sqrt{3}sin(2x))-\sqrt{3}sin(x)-cos(x)+4=0[/TEX]
l,[TEX]\frac{cos(x)+2sin(x)cos(x)}{2cos^2(x)+sin(x)-1}=\sqrt{3}[/TEX]
mong các bạn hướng dẫn cách làm cụ thể chứ không phải đáp án

mong thầy cô anh chị và các bạn chỉ cho em hw[ngs giải các câu a, k, e, h nữa ạ
em xin cảm ơn các bạn conkhinhuc,nguyentrantien...và nhiều bạn khác đã giúp em rất nhiều%%-%%-%%-%%-%%-
 
P

phanvan4

đơn giản mà bạn ta có
[tex] sin^2(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})[/tex]
[tex] =\frac{1-cos(x-\frac{\pi}{2})}{2}[/tex]
[tex] =\frac{1-cos(\frac{\pi}{2}-x)}{2}[/tex]
[tex] = \frac{1-sinx}{2}[/tex]
dùng công thức hạ bậc. bạn quá khen làm bài tập nhiều là bạn thấy dễ thôi

uk đúng là dùng công thức hạ bậc thế mà nhìn mãi vẫn ko ra bạn chỉ cái là mình hiểu rồi
 
N

nguyentrantien

e,[TEX]4sin^2(x)-\sqrt{3}cos(2x)=1+2cos^2(x-\frac{3pi}{4})[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow 2(1-cos2x)-\sqrt{3}cos2x=1+(1+cos(2x-\frac{3\pi}{2}))[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2-2cos2x-\sqrt{3}cos2x=2-sin2x[/tex]
[tex] \Leftrightarrow (2+\sqrt{3})cos2x-sin2x=0[/tex]
đến đây dễ rồi nhá
 
P

phanvan4

e,[TEX]4sin^2(x)-\sqrt{3}cos(2x)=1+2cos^2(x-\frac{3pi}{4})[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow 2(1-cos2x)-\sqrt{3}cos2x=1+(1+cos(2x-\frac{3\pi}{2}))[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2-2cos2x-\sqrt{3}cos2x=2-sin2x[/tex]
[tex] \Leftrightarrow (2+\sqrt{3})cos2x-sin2x=0[/tex]
đến đây dễ rồi nhá

có phải [TEX]cos(2x-\frac{3pi}{2})=cos(\frac{pi}{2}+2x-2pi)=-sin(2x)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

songohe

cac ban oi giai giup minh bai nay voi
[ x+1/10]+[x+2/101]+[x+3/101]+.......+[x+100/101]=101x
chu y:"[" va "]"la dau tri tuyet doi
vi khong biet viet dau tri tuyet doi nen danh phai viet the mong cac ban thông cam
Trân thanh cam on:D
 
N

nguyentrantien

cac ban oi giai giup minh bai nay voi
[ x+1/10]+[x+2/101]+[x+3/101]+.......+[x+100/101]=101x
chu y:"[" va "]"la dau tri tuyet doi
vi khong biet viet dau tri tuyet doi nen danh phai viet the mong cac ban thông cam
Trân thanh cam on:D
chứng minh hay tìm x bạn phải nói rõ chứ.vả lại đây là trang phương trình lượng giác mà bạn:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

bài này bị lỗi nên mới ra hai bài

cac ban oi giai giup minh bai nay voi
[ x+1/10]+[x+2/101]+[x+3/101]+.......+[x+100/101]=101x
chu y:"[" va "]"la dau tri tuyet doi
vi khong biet viet dau tri tuyet doi nen danh phai viet the mong cac ban thông cam
Trân thanh cam on:D
chứng minh hay tìm x bạn phải nói rõ chứ.vả lại đây là trang phương trình lượng giác mà bạn:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
P

phanvan4

xin mời chuyển sang chủ đề mới

sau khi các bạn , anh chị và các thầy cô giáo đã giải xong hết bài tập phần này thì xin hãy sang chủ để ptlg đối xứng để làm thêm những bài tập dạng mới
em xin chân thành cảm ơn
 
P

phanvan4

cac ban oi giai giup minh bai nay voi
[ x+1/10]+[x+2/101]+[x+3/101]+.......+[x+100/101]=101x
chu y:"[" va "]"la dau tri tuyet doi
vi khong biet viet dau tri tuyet doi nen danh phai viet the mong cac ban thông cam
Trân thanh cam on:D

bạn lưu ý đây là trang pt lượng giác
vì thế nếu bạn có vấn đề gì muốn hỏi hay muốn nhờ các bạn giúp đỡ thì phải chọn cho đúng chủ đề những bạn nào giỏi về phần chủ đề ấy sẽ vào xem cho bạn giải giúp bạn bài ấy bạn nhé:)>-
 
N

nguyentrantien

a, [TEX]cot(x-1)=\frac{cos(2x)}{1+tan(x)}+sin^2(x)-\frac{1}{2}sin(2x)[/TEX]
đặt [tex] t=tanx[/tex]
ta có
[tex] sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
[tex] cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
[tex] sin^2x=\frac{1-cos2x}{2}=\frac{1-\frac{1-t^2}{1+t^2}}{2}[/tex]
[tex] cotx=\frac{1}{t}[/tex]
thế vào mà giải nhá bạn
điều kiện thì tự tìm lấy
 
P

phanvan4

a, [TEX]cot(x-1)=\frac{cos(2x)}{1+tan(x)}+sin^2(x)-\frac{1}{2}sin(2x)[/TEX]
đặt [tex] t=tanx[/tex]
ta có
[tex] sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
[tex] cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
[tex] sin^2x=\frac{1-cos2x}{2}=\frac{1-\frac{1-t^2}{1+t^2}}{2}[/tex]
[tex] cotx=\frac{1}{t}[/tex]
thế vào mà giải nhá bạn
điều kiện thì tự tìm lấy

mình làm được rồi
mình làm được rồi
mình làm được rồi
mình làm được rồi
mình làm được rồi
mình làm được rồi
 
Top Bottom