Toán 9 PT nghiệm nguyên

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đẳng thức tương đương với:
[TEX](y-1)^2+5(x+y-1)^5+5y^2+5(x-1)^2=1025[/TEX]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-1\vdots 5\\ y^2\leq 1025:5=205 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y-1\vdots 5\\ -15\leq y-1\leq 13 \end{matrix}\right. \Rightarrow y-1\in \left \{ -15;0;5;10 \right \} \Leftrightarrow y\in \left \{ -14;1;5;11 \right \}[/tex]
Xét từng trường hợp của y tìm được x tương ứng.
Có gì không hiểu thì em hỏi lại nhé!^^
Em có thể tham khảo thêm tại đây nha!
 
Last edited:
Top Bottom