Toán 8 pt nghiệm nguyên

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: tìm x;y nguyên thỏa mãn:
a,[tex]y^3-x^3=3x[/tex]
b,[tex]x^2+y^2+8x^2y^2=10xy[/tex]
c,[tex]x^2+13y^2=100+6xy[/tex]
d,[tex]x^2+y^3-3y^2=65-3y[/tex]
e,[tex]x^2-2y^2=5[/tex]
f,[tex]y^2-2x^2=1[/tex]
Bài 2: tìm số dư của S cho 5 biết:
[tex]S=1^n+2^n+3^n+...+8^n[/tex] với n là số tự nhiên lẻ
bài 3: cho các số thực a;b;c thỏa mãn: [tex](a+b+c).(ab+bc+ca)=2018[/tex] và abc=2018.
tính giá trị biểu thức [tex]P=(b^2c+2018).(c^2a+2018).(a^2b+2018)[/tex]
@Hoàng Vũ Nghị @Tiến Phùng ...
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 1
a . -> y^3 =3x + x^3
(x^3 +3x ) - (3x^2 + 1) < x^3 + 3x < x^3 + 3x + (3x^2 + 1) (vì 3x^2+1 dương)
-> (x-1)^3 < y^3 < (x + 1)^3 mà (x-1)^3 < x^3 < (x + 1)^3
-> x^3=y^3 -> 3x + x^3 =x^3 -> 3x=9 -> x=0 -> y=0
b.
[tex]x^2+y^2+8x^2y^2=10xy \rightarrow x^2+y^2+8x^2y^2-10xy=0\rightarrow x^2-2xy+y^2+8x^2y^2-8xy=0 \rightarrow (x-y)^2+8x^2y^2-8xy+2=2 \rightarrow (x-y)^2+2(2xy-1)^2=2[/tex] (1)
* nếu (2xy-1)^2 = 0; (1)-> (x-y)^2 = 2 ( ko có (x-y) nguyên thỏa mãn)
* (2xy-1)^2 = 1 ; (1) -> (x-y)^2 = 0 => x = y
-> (2x^2 -1)^2 = 1 -> 2x^2 = 0 hoặc 2x^2 = 2 => x = 0 hoặc x = +-1
* nếu (2xy-1)^2 >= 2; (1) -> 2 = 2(2xy-1)^2 + (x-y)^2 >= 4 (vô nghiệm)
Vậy có 3 nghiệm: x = y = 0 ; x = y = -1 ; x = y = 1
c.
[tex]x^2+13y^2=100+6xy \rightarrow (x-3y)^2+4y^2=100[/tex]
-> [tex]4y^2\leq 100\rightarrow -5\leq y\leq 5[/tex]
->.....
d.
[tex]x^{2}+y^{3}-3y^{2}=65-3y \rightarrow x^2+(y-1)^3=64[/tex]
-> [tex](y-1)^3\leq 64\rightarrow y\leq 5[/tex]
-..............
e.
Từ ptr trên -> x lẻ đặt x=2k+1
Thay x = 2k + 1 (k thuộc Z) vào (4), ta được :
4k^2 +4k + 1 - 2y^2= 5
tương đương 2(k^2 + k - 1) = y^2
=> y^2 là chẵn => y là chẵn.
Đặt y = 2t (t thuộc Z), ta có :
2(k^2+ k - 1) = 4t^2
tương đương k(k + 1) = 2t^2 + 1 (**)
Do: k(k + 1) là chẵn, 2t^2 + 1 là lẻ => phương trình (**) vô nghiệm.
Vậy phương trình trên vô nhiệm
f.
Câu này chịu
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 2
Với n lẻ ta có:
[tex]a^n+b^n=(a+b)(a^{n-1}-a^{n-2}b+...-ab^{n-2}+b^{n-1})[/tex]

[tex]S=1^n+2^n+3^n+...+8^n = (1^n+4^n)+(2^n+3^n)+5^n+(7^n+8^n)+6^n=(1+4)(...)+(2+3)(...)+5^n+(7+8)(...)+6^n[/tex]
có [tex]6^n\equiv 1(mod5)[/tex]
KL:...
Câu 3
[tex]\rightarrow (a+b+c).(ab+bc+ca)=abc \\\rightarrow a^2b+b^2a+a^2c+c^2a+b^2c+bc^2+3abc=abc \\\rightarrow a^2b+b^2a+a^2c+c^2a+b^2c+bc^2+2abc=0\\\rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0[/tex]
[tex]P=(b^2c+2018).(c^2a+2018).(a^2b+2018)=P=(b^2c+abc).(c^2a+abc).(a^2b+abc)=a^2b^2c^2.(a+b)(b+c)(c+a)=0[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bài 1: tìm x;y nguyên thỏa mãn:
a,[tex]y^3-x^3=3x[/tex]
b,[tex]x^2+y^2+8x^2y^2=10xy[/tex]
c,[tex]x^2+13y^2=100+6xy[/tex]
d,[tex]x^2+y^3-3y^2=65-3y[/tex]
e,[tex]x^2-2y^2=5[/tex]
f,[tex]y^2-2x^2=1[/tex]
Bài 2: tìm số dư của S cho 5 biết:
[tex]S=1^n+2^n+3^n+...+8^n[/tex] với n là số tự nhiên lẻ
bài 3: cho các số thực a;b;c thỏa mãn: [tex](a+b+c).(ab+bc+ca)=2018[/tex] và abc=2018.
tính giá trị biểu thức [tex]P=(b^2c+2018).(c^2a+2018).(a^2b+2018)[/tex]
@Hoàng Vũ Nghị @Tiến Phùng ...
f, => y lẻ đặt y=2k+1
có: 4k^2+4k+1-2x^2=1
<=> 4k^2+4k-2x^2=0
<=> 2k^2+2k-x^2=0
=> x lẻ
đặt x=2m+1
=> 2k^2+2k-4m^2-4m-1=0
<=> k^2+k-2m^2-2m=1
có: vế phải luôn chia hết cho 2, mà vế trái ko chia hết cho 2
=> pt vô nghiệm
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
f, => y lẻ đặt y=2k+1
có: 4k^2+4k+1-2x^2=1
<=> 4k^2+4k-2x^2=0
<=> 2k^2+2k-x^2=0
=> x lẻ
đặt x=2m+1
=> 2k^2+2k-4m^2-4m-1=0
<=> k^2+k-2m^2-2m=1
có: vế phải luôn chia hết cho 2, mà vế trái ko chia hết cho 2
=> pt vô nghiệm
câu này Kid tìm dc là x=2 và y=3 nhưng cóc bt cách làm
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Top Bottom