pt mu kho ghe

C

cobeiumauhong

Last edited by a moderator:
T

tbinhpro

Chào bạn!Mình giúp bạn nhé!
Ta có:
[tex]{5^x}+{2.5^x}\sqrt{5^{2x}-4} \leq3 \sqrt{5}[/tex]

Dễ thấy phương trình [TEX]y=5^{t}+2.5^t \sqrt{5^{2t}-4}=3\sqrt{5}[/tex] có nghiệm [tex]t=\frac{1}{2}[/TEX]

Ta có:[TEX]y'=5^t.ln5+2(5^t.\sqrt{5^{2t}-4}.ln5+\frac{2.5^{t}.5^{2t}.ln5}{2\sqrt{5^{2t}-4}})\geq 0 \ \forall t \ TMDK[/TEX]

Do đó hàm số y trên luôn đồng biến trên tập xác định của nó.
Vậy [TEX]f(\frac{1}{2})\geq f(x)\Leftrightarrow \frac{\log_{5}4}{2}\leq x\leq \frac{1}{2}[/TEX]

Chúc bạn thành công!
 
T

tuyn

Chào bạn!Mình giúp bạn nhé!
Ta có:
[tex]{5^x}+{2.5^x}\sqrt{5^{2x}-4} \leq3 \sqrt{5}[/tex]

Dễ thấy phương trình [TEX]y=5^{t}+2.5^t \sqrt{5^{2t}-4}=3\sqrt{5}[/TEX] có nghiệm [tex]t=\frac{1}{2}[/tex]

Ta có:[TEX]y'=5^t.ln5+2(5^t.\sqrt{5^{2t}-4}.ln5+\frac{2.5^{t}.5^{2t}.ln5}{2\sqrt{5^{2t}-4}})\geq 0 \ \forall t \ TMDK[/TEX]

Do đó hàm số y trên luôn đồng biến trên tập xác định của nó.
Vậy [TEX]f(\frac{1}{2})\geq f(x)\Leftrightarrow \frac{\log_{5}4}{2}\leq x\leq \frac{1}{2}[/TEX]

Chúc bạn thành công!
Sao em ko đơn giản hơn 1 chút bằng cách đặt [TEX]t=5^x >0[/TEX].Chuyển về PT ẩn t rồi xét đạo hàm cho nhàn
 
Top Bottom