Toán 11 PT lượng giác

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[imath]2 \cos{x}- \cos{2x}=1 \\ \Leftrightarrow 2 \cos{x} - (2 \cos^2{x} - 1)-1=0 \\ \Leftrightarrow 2 \cos{x}-2 \cos^2{x}+1-1=0 \\ \Leftrightarrow \cos{x}-\cos^2{x}=0 \\ \Leftrightarrow \cos{x}(1-\cos{x})=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \cos{x}=0 \\ \cos{x}=1 \end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x= \dfrac{ \pi}{2}+k \pi \\ x=k2 \pi \end{matrix}\right. \ \ \ (k \in \mathbb{Z}) [/imath]
+ [imath]x \in [0;2022 \pi] \Leftrightarrow 0 \leq \dfrac{ \pi}{2}+k \pi \leq 2022 \pi \\ \Leftrightarrow 0 \leq \dfrac{1}{2}+k \leq 2022 \\ \Leftrightarrow - \dfrac{1}{2} \leq k \leq 2021,5 \\ \Leftrightarrow k \in \{0;1;...;2021 \}[/imath]
[imath]\Rightarrow [/imath] có [imath]2022[/imath] nghiệm.
+ [imath]x \in [0;2022 \pi] \Leftrightarrow 0 \leq k2 \pi \leq 2022 \pi \\ \Leftrightarrow 0 \leq 2k \leq 2022 \\ \Leftrightarrow 0 \leq k \leq 1011 \\ \Leftrightarrow k \in \{0;1;...;1011 \}[/imath]
[imath]\Rightarrow [/imath] có [imath]1012[/imath] nghiệm.
Vậy, có tổng cộng [imath]3034[/imath] nghiệm thỏa yêu cầu đề bài.
(Note: vì [imath]x= \dfrac{ \pi}{2}+k \pi[/imath] và [imath]x=k2 \pi[/imath] không chồng lấp điểm biểu diễn lên nhau do đó ta có thể cộng tất cả số nghiệm tìm được, không phải làm thêm bước loại các nghiệm trùng nhau)
 
Top Bottom