pt luong giac khó

  • Thread starter iamvampire_cool@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 812

T

thienlong233

1 + 2cosx - sinxcosx = 0

bạn trên làm ảo quá :D

xét đi xét lại chỉ còn mỗi cách đặt tan(x/2)=t

-->sinx=2t/(1+t^2) cosx=(1-t^2)/(1+t^2)

hơi dài nhưng phân tích là ra
 
O

onefirefly

Đề bài này bạn tự nghĩ hả?

1+2cosx-sinxcosx =0 (1)

Đặt t=cosx ĐK: t thuộc [-1;1]
=> t^2=(cos)^2
=> sinx = căn( 1-t^2)

(1) trở thành:
1 + 2t - t.căn(1-t^2) = 0
<=> 1+2t= t.căn(1-t^2)
Đk: t>=0 rồi sau đó bình phương 2 vế và biến đổi thì ta đc:

-t^4 - 3t^2 -4t -1 =0 (*)
Đặt g(x) = -t^4 - 3t^2 -4t -1
Ta thấy đây là hàm nghịch biến trên R
Xét trên khoảng t[0;1]
g(min)=g(1)= -9
g(max)=g(0)= -1
Rõ ràng thấy g(x) không đạt giá trị 0
=> pt (*) vô nghiệm => pt lượng giác vô nghiệm
 
Top Bottom