pt logarit khó qá

P

phucanh1995

[TEX]2log_6[/TEX].([TEX]\sqrt[2]{x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x}[/TEX]) = [TEX]log_4x[/TEX]




Cho e kết quả cụ thể với, e biết cách nhưg tính k ra
.................................................................
Đk : x>0
[tex] PT<=>log_6(\sqrt{x} + \sqrt[4]{x}) = log_4\sqrt{x}[/TEX]

Đặt [tex] t=log_6(\sqrt{x} + \sqrt[4]{x}) = log_4\sqrt{x}[/TEX]
[tex]\Rightarrow 6^t = \sqrt{x} +\sqrt[4]{x} (1) [/tex]
[tex]4^t =\sqrt{x} \Rightarrow 2^t = \sqrt[4]{x} (2)[/tex]
từ (1) và (2)
[TEX] \Rightarrow 6^t = 4^t + 2^t \Leftrightarrow (3^t . 2^t) = (2^t . 2^t) + 2^t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^t = 2^t +1 \Leftrightarrow 3^t - 2^t =1[/TEX]
t=1 phuong trinh co nghiem duy nhat
[TEX]\Leftrightarrow 4^t = \sqrt{x} \Leftrightarrow x= 16[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom