pt logarit ( giúp mình với )

H

hoanghondo94

[TEX]\red log_{x/2}x^2 [/TEX][TEX] - 14.log_{16x}x^3 + 40.log_{4x}sqrt{x} = 0[/TEX]

Xem lại đề hộ tớ :( .............nhầm chăng ?? :-??
 
P

phieuluumotminh

ĐK bạn tự tìm nhé

Pt
\Leftrightarrow
\Leftrightarrow
$\frac{1}{log_{x^2}\frac{x}{2}} - \frac{14}{log_{x^3}16x} +\frac{40}{log_{x^{\frac{1}{2}}}4x} = 0$

\Leftrightarrow
$\frac{2}{log_{x}x- log_x2} - \frac{14}{\frac{1}{3}(log_x16+log_xx)} + \frac{20}{log_x4 + log_xx} = 0$

\Leftrightarrow
$\frac{2}{1- log_x2} - \frac{42}{log_x16+1} + \frac{20}{log_x4 + 1} = 0$

(Vì đk > 0 nên
$x^2$ hạ bâc thành x không có |x| nhé, cái này dễ quên nhất)

Đến đây đơn giản rồi đó, Bạn tử giải nhé ^^ :)

Để giải các bài tập dạng này, bạn nên nhớ một số công thức logarit là làm ra thôi

$log_ab = \frac{1}{log_ba};$

$log_ab.c = log_ab + log_ac ;$

$log_a\frac{b}{c} = log_ab - log_ac $

Bài kia tương tự nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom