PT Logarit đây

M

mrgintoki00

M

maxqn

Trên lớp đang ôn thi học kì một thầy tớ có cho mấy bài tập về làm nhưng tớ làm gặp trục trặc ở một bài loga chứa mũ chẵn giải kiều nào cũng thấy sai giúp mình với
[tex] log_(x^2) 16 + log_(2x) 64 = 3 [/tex]

Nếu k nhầm thì trong ngoặc là cơ số đúng k bạn?
Nếu thế thì vầy.
Đk : x >0 và x khác 1, [tex]x \not= \frac12[/tex]
Khi đó
[TEX]pt \Leftrightarrow log_x4+log_{2x}64 = 3 \\ \Leftrightarrow \frac1{log_4x} + \frac3{log_4x + \frac12} = 3[/TEX]
Đặt [TEX]log_4x = t \not= 0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow 6t^2 - 5t -1 = 0 \Rightarrow {\[ {t = 1 \Rightarrow x = 4 \ \ (TM)} \\ {t = -\frac16 \Rightarrow x = ...}[/TEX]

Vậy x = 4 và x = ....
 
M

mrgintoki00

:-tÈo thế tớ tưởng mũ chẵn phải có trị tuyệt đối chứ nếu như vậy thì tớ làm cũng được nhưng con bé bạn thân nó bảo phải xét trường hợp cơ mà
 
N

ndn111194

[TEX]log_{X^2} 16 + log_{2X} 64 =3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{log_4 X} + \frac{3}{log_4 2X} = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_4 2X + 3log_4 X = 3.log_4 2X.log_4 X[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4log_4 x + \frac{1}{2} = log_4 X.(log_4 X + \frac{1}{2})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3log_4^2 X -\frac{5}{2}.log_4 X - \frac{1}{2} =0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{log_4 X=1}\\{log_4 X = - \frac{1}{6}}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{X=4}\\{X = \frac{1}{4^6}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom