Hóa Pt ion với HNO3

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ.
"Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào axit HNO3 vừa đủ thu được 17.92 lít khí NO đktc là sp khử duy nhất. Lấy một ít dd ở trên cho tác dụng với Cu dư và H2SO4 thì không có khí thoát ra. Viết pt ion của toàn bộ các phản ứng kể trên. Tính số mol mỗi chất FeS2 và Cu2S đã dùng theo phương pháp bảo toàn e."
Em cảm ơn ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người giúp em bài này với ạ.
"Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào axit HNO3 vừa đủ thu được 17.92 lít khí NO đktc là sp khử duy nhất. Lấy một ít dd ở trên cho tác dụng với Cu dư và H2SO4 thì không có khí thoát ra. Viết pt ion của toàn bộ các phản ứng kể trên. Tính số mol mỗi chất FeS2 và Cu2S đã dùng theo phương pháp bảo toàn e."
Em cảm ơn ạ.

Dd sau phản ứng + Cu + H2SO4 không có khí thoát ra => HNO3 hết và dd chỉ có muối SO42-
Gọi a, b là mol FeS2 và Cu2S, mol NO 0,8
FeS2. - 15e ---> Fe3+ + 2 SO4 2-
a----------15a---------a------------2a
Cu2S. - 10e ---> 2 Cu2+ + SO4 2-
b-------------10b--------2b------------b
Bảo toàn mol e : 15a + 10b = 3*0,8
Bảo toàn điện tích : 3*a + 2*2b = 2(2a+b)
=> a = 2b ==> a, b

6 FeS2 + 3 Cu2S + 40 NO3- + 40 H+ --> 6 Fe3+ + 6 Cu2+ + 15 SO42- + 40 NO + 20 H2O
 

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
Dd sau phản ứng + Cu + H2SO4 không có khí thoát ra => HNO3 hết và dd chỉ có muối SO42-
Gọi a, b là mol FeS2 và Cu2S, mol NO 0,8
FeS2. - 15e ---> Fe3+ + 2 SO4 2-
a----------15a---------a------------2a
Cu2S. - 10e ---> 2 Cu2+ + SO4 2-
b-------------10b--------2b------------b
Bảo toàn mol e : 15a + 10b = 3*0,8
Bảo toàn điện tích : 3*a + 2*2b = 2(2a+b)
=> a = 2b ==> a, b

6 FeS2 + 3 Cu2S + 40 NO3- + 40 H+ --> 6 Fe3+ + 6 Cu2+ + 15 SO42- + 40 NO + 20 H2O
Em cảm ơn. Nhưng phản ứng cuối bị sai bản chất rồi ạ. Vì FeS2 và Cu2S ko xảy ra pu đồng thời. Do đó phải viết 2 ptpu.
Còn ptpu của Cu và H2SO4 đâu ạ? Giải thích rõ tại sao không có khí thoát ra nữa ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em cảm ơn. Nhưng phản ứng cuối bị sai bản chất rồi ạ. Vì FeS2 và Cu2S ko xảy ra pu đồng thời. Do đó phải viết 2 ptpu.
Còn ptpu của Cu và H2SO4 đâu ạ? Giải thích rõ tại sao không có khí thoát ra nữa ạ.

Đây là phản ứng viết gộp lại , em có thể viết tách ra từng chất rồi cộng lại

Vì không còn ion NO3- nên cho H+ vào sẽ không có phản ứng khi cho Cu + H2SO4 vào
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em cảm ơn. Nhưng phản ứng cuối bị sai bản chất rồi ạ. Vì FeS2 và Cu2S ko xảy ra pu đồng thời. Do đó phải viết 2 ptpu.
Còn ptpu của Cu và H2SO4 đâu ạ? Giải thích rõ tại sao không có khí thoát ra nữa ạ.


Đây là phản ứng viết gộp lại , em có thể viết tách ra từng chất rồi cộng lại

Vì không còn ion NO3- nên cho H+ vào sẽ không có phản ứng khi cho Cu + H2SO4 vào


3 Cu2S + 16 H+ + 10 NO3- --> 3 Cu2+ + 3 SO42- + 10 NO + 8 H2O (2)

6*(1) + (2) ==> 6 FeS2 + 3 Cu2S + 40 NO3- + 40 H+ --> 6 Fe3+ + 6 Cu2+ + 15 SO42- + 40 NO + 20 H2O
 
Top Bottom