Hóa 11 pt ion thu gọn khi giải toán

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho dd X gồm: 0,007 mol Na+; 0,003 mol Ca2+; 0,006 mol Cl-; 0,006 mol HCO3- và 0,001 mol NO3-. Dể loại bỏ hết Ca2+ trong X cần một lượng vừa đủ dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 . Tính a.
PT ion rút gọn:
[tex]HCO_3^-+OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]

Số mol ion Ca2+ sau pư: [tex]n_{Ca^{2+}}=0,003+\frac{a}{74}[/tex]
[tex]n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}=2.\frac{a}{74}=\frac{a}{37}[/tex]

do Ca2+ kết tủa hết => [tex]n_{Ca^{2+}}=n_{CO_3^{2-}}=>a=0,222[/tex] gam
 
Top Bottom