Pt Điều hoà và tìm t...

H

hoang.online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X=4cos(4pi.t+\frac{pi}{3}..tìm thời điểm vật qua vị trí có li độ x=-2 cm.
a) lần thứ 3 t là?
b)lần thứ 2 theo chiều dương t là?
c)lần thứ 2 theo chiều âm.
d)lần thứ 2012
e)lần thứ 2013... p pè giải chi tiết dùm mình nha.
 
S

sd_of_hocmai

X=4cos(4pi.t+\frac{pi}{3}..tìm thời điểm vật qua vị trí có li độ x=-2 cm.
a) lần thứ 3 t là?
b)lần thứ 2 theo chiều dương t là?
c)lần thứ 2 theo chiều âm.
d)lần thứ 2012
e)lần thứ 2013... p pè giải chi tiết dùm mình nha.
G:t=0->x=2cm,v<0.T=0,5s

b kẻ trục ra.
a)t=5T/3=5/6s
b)t=5T/2=1s
c)5T/3=5/6s

3 ý này vẽ trục nhanh hơn,ý sau bạn có thể sd Côg thức :
tn=t1+(n-1)T/2 nếu số lần n lẻ,t1 là tg vật đi đến x* lần thứ nhất
tn=t2+(n-2)T/2 nếu số lần n chẵn,t2 tg vật đến x* lần thứ 2
2 CT trên sử dụng cho bài toán k nói đến chiều cđ.
d) t2012=t2+1005T=T/2+1005T=502,75s
e)t2013=t1+1006T=T/6+1006T=503,08s
Nếu bài toán nói đến chiều cđ như a,b thì tn=t1+(n-1)T
vd lần 2013 theo chiều dương
ta có t2013=T/2+2012T=1006,25s
nhớ nhấn thanks
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em :)
Dạng bài mà em hỏi có trình bày rất chi tiết trong bài giảng của thầy Kim, ở khoá luyện thi đại học, em có thể tham khảo ở đó 1 cách chi tiết
Bây giờ, dựa trên bài giảng đó, anh sẽ hướng dẫn em làm câu a nhé.
phương trình dao động của vật là: [TEX]x=4.cos(\pi t+\frac{\pi }{3})[/TEX]
từ phương trình dao động ta sẽ thấy, ban đầu vật đang ở vị trí có li độ [TEX]x=2[/TEX]
và chuyển động theo chiều âm.
thời gian vật đi qua vị trí có li độ [TEX]x=-2[/TEX] lần thứ 3 sẽ được tính là
[TEX]t=\frac{3-1}{2}.T+t^{'}[/TEX]
trong đó [TEX]t^{'}[/TEX] tính là thời gian khi vật chuyển động từ vị trí [TEX]x=2[/TEX] đến vị trí [TEX]x=-2[/TEX]
dựa vào dao động điều hoà tương đương với chuyển động tròn đều ta sẽ tính được
[TEX]t^{'}=\frac{1}{12}[/TEX]
vậy [TEX]t=\frac{1}{2}+\frac{1}{12}[/TEX]
 
H

hoang.online

Chào em :)
Dạng bài mà em hỏi có trình bày rất chi tiết trong bài giảng của thầy Kim, ở khoá luyện thi đại học, em có thể tham khảo ở đó 1 cách chi tiết
Bây giờ, dựa trên bài giảng đó, anh sẽ hướng dẫn em làm câu a nhé.
phương trình dao động của vật là: [TEX]x=4.cos(\pi t+\frac{\pi }{3})[/TEX]
từ phương trình dao động ta sẽ thấy, ban đầu vật đang ở vị trí có li độ [TEX]x=2[/TEX]
và chuyển động theo chiều âm.
thời gian vật đi qua vị trí có li độ [TEX]x=-2[/TEX] lần thứ 3 sẽ được tính là
[TEX]t=\frac{3-1}{2}.T+t^{'}[/TEX]
trong đó [TEX]t^{'}[/TEX] tính là thời gian khi vật chuyển động từ vị trí [TEX]x=2[/TEX] đến vị trí [TEX]x=-2[/TEX]
dựa vào dao động điều hoà tương đương với chuyển động tròn đều ta sẽ tính được
[TEX]t^{'}=\frac{1}{12}[/TEX]
vậy [TEX]t=\frac{1}{2}+\frac{1}{12}[/TEX][/QU
anh giai chung chung wak.. giải chi tiet dùm e đc k
 
H

hocmai.vatli

Đó là dựa theo công thức [TEX]t=\frac{k-1}{2}T+t^{'}[/TEX]
trong đó k là số lần vật đi qua vị trí ta cần tính (k lẻ, nếu k chẵn thì có biểu thức khác nhé, trong bài giảng nêu cách chứng minh rồi). [TEX]t^{'}[/TEX] là thời gian để vật đi từ li độ (2cm) đến li độ (-2cm) vì ban đầu(t=0) vật ở li độ 2cm (em thay t=0 vào biểu thức x là ra). để tính [TEX]t^{'}[/TEX] em dựa vào biểu diễn dao động điều hoà tương đương với chuyển động tròn đều. [TEX]t^{'}=\frac{\Delta \varphi }{\omega }[/TEX]
biết k, biết [TEX]t^{'}[/TEX] ta sẽ tính đc t
 
H

hoang.online

Đó là dựa theo công thức [TEX]t=\frac{k-1}{2}T+t^{'}[/TEX]
trong đó k là số lần vật đi qua vị trí ta cần tính (k lẻ, nếu k chẵn thì có biểu thức khác nhé, trong bài giảng nêu cách chứng minh rồi). [TEX]t^{'}[/TEX] là thời gian để vật đi từ li độ (2cm) đến li độ (-2cm) vì ban đầu(t=0) vật ở li độ 2cm (em thay t=0 vào biểu thức x là ra). để tính [TEX]t^{'}[/TEX] em dựa vào biểu diễn dao động điều hoà tương đương với chuyển động tròn đều. [TEX]t^{'}=\frac{\Delta \varphi }{\omega }[/TEX]
biết k, biết [TEX]t^{'}[/TEX] ta sẽ tính đc t

a anh oi.. anh có rành zề định luật honer hk.. nếu rành thì chi em yahoo.. ket noi a chỉ e cách nhẩm nghiệm với hĩhix
 
Top Bottom