Giải phương trình: x^2 + 2\sqrt{x^2+x+1} = x + 3 +\sqrt{x^4+x^2+1}
T tcbn113 27 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]x^2 + 2\sqrt{x^2+x+1} = x + 3 +\sqrt{x^4+x^2+1}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]x^2 + 2\sqrt{x^2+x+1} = x + 3 +\sqrt{x^4+x^2+1}[/tex]
T toiyeu9a3 27 Tháng bảy 2014 #2 đặt $\sqrt{x^2 - x + 1} = a$; $\sqrt{x^2 + x + 1} = b$ (a; b\geq 0) Pt \Leftrightarrow $a^2 + 2b = 4 + ab$ (1) TH1: a = 2 \Leftrightarrow $\sqrt{x^2 - x + 1} = 2$ TH2: $a \not =2$ từ (1) \Rightarrow b = $\dfrac{a^2 - 4}{a - 2} = a +2$ \Leftrightarrow $\sqrt{x^2 + x + 1} = \sqrt{x^2 - x + 1} + 2$ Bình phương ta có: $x - 2 = \sqrt{x^2 - x+1}$ Tiếp tục bình phương
đặt $\sqrt{x^2 - x + 1} = a$; $\sqrt{x^2 + x + 1} = b$ (a; b\geq 0) Pt \Leftrightarrow $a^2 + 2b = 4 + ab$ (1) TH1: a = 2 \Leftrightarrow $\sqrt{x^2 - x + 1} = 2$ TH2: $a \not =2$ từ (1) \Rightarrow b = $\dfrac{a^2 - 4}{a - 2} = a +2$ \Leftrightarrow $\sqrt{x^2 + x + 1} = \sqrt{x^2 - x + 1} + 2$ Bình phương ta có: $x - 2 = \sqrt{x^2 - x+1}$ Tiếp tục bình phương