Hóa 12 Protein (VD)

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Peptit X và peptit Y có tổng liên kết peptit bằng 8. Thủy phân hoàn toàn X cũng như Y đều thu được Gly và Val. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp E chứa X và Y có tỉ lệ mol tương ứng 1:3 cần dùng 22,176 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy gồm CO2, H2O và N2. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch [tex] Ca(OH)_{2}[/tex] dư thấy khối lượng bình tăng 46,48 gam, khí thoát ra khỏi bình có thể tích 2,464 lit (đktc). Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp E thu được a mol Gly và b mol Val. Tỉ lệ a : b là
A. 1:1.
B. 1:2.
C. 2:1.
D. 2:3.
Câu 2: Đun nóng m gam hỗn hợp gồm a mol tetrapeptit mạch hở X và 2a mol tripeptit mạch hở Y với 600 ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ). Sau khi các phản ứng kết thúc, cô cạn dung dịch thu được 72,48 gam muối khan của các amino axit đều có một nhóm –COOH và một nhóm [tex] -NH_{2}[/tex] trong phân tử. Giá trị của m là
A. 66,00.
B. 44,48.
C. 54,30.
D. 51,72.
Câu 3: Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở. Khi thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm X và Y chỉ tạo ra một amino axit duy nhất có dạng [tex] H_{2}NC_{n}H_{2n}COOH[/tex] . Đốt cháy 0,05 mol Y trong oxi dư, thu được N2 và 36,3 gam hỗn hợp gồm CO2, H2O. Đốt cháy 0,01 mol X trong oxi dư, cho sản phẩm cháy vào dung dịch [tex] Ba(OH)_{2}[/tex] dư, thu được m gam kết tủa. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 11,82.
B. 17,73.
C. 23,64.
D. 29,55.
Xin cảm ơn!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 1: Peptit X và peptit Y có tổng liên kết peptit bằng 8. Thủy phân hoàn toàn X cũng như Y đều thu được Gly và Val. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp E chứa X và Y có tỉ lệ mol tương ứng 1:3 cần dùng 22,176 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy gồm CO2, H2O và N2. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2Ca(OH)2 Ca(OH)_{2} dư thấy khối lượng bình tăng 46,48 gam, khí thoát ra khỏi bình có thể tích 2,464 lit (đktc). Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp E thu được a mol Gly và b mol Val. Tỉ lệ a : b là
A. 1:1.
B. 1:2.
C. 2:1.
D. 2:3.
n$N_2$ = 0,11
Quy hỗn hợp E về
$C_2H_3NO$ : 0,22
$CH_2$ : x
$H_2O$ : y

Bảo toàn khối lượng : mE + m$O_2$ = m$CO_3$ + m$H_2O$ + m$N_2$
=> mE = 17,88 => 14x + 18y = 5,34

Đốt thu được $CO_2$ và $H_2O$
$mCO_2 + mH_2O $ = 44 ( 0,44 + x ) + 18 ( 0,33 + x + y ) = 46,48

=> x = 0,33 ; y = 0,04

Do Val = Gly + 3 $CH_2$ => nVal = 0,33 : 3 = 0,11
=> nGly = 0,22 - 0,11 = 0,11
=> nGly : nVal = 1 : 1
Câu 2: Đun nóng m gam hỗn hợp gồm a mol tetrapeptit mạch hở X và 2a mol tripeptit mạch hở Y với 600 ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ). Sau khi các phản ứng kết thúc, cô cạn dung dịch thu được 72,48 gam muối khan của các amino axit đều có một nhóm –COOH và một nhóm −NH2−NH2 -NH_{2} trong phân tử. Giá trị của m là
A. 66,00.
B. 44,48.
C. 54,30.
D. 51,72.

nNaOH = 0,6 = 4a + 3.2a => a = 0,06 mol
=> tổng mol peptit = 3a = 0,18 mol = nH2O ( do amino acid có 1$NH_2$ và 1 COOH )

Ta có : m + mNaOH = m muối + m$H_2O$
=> m = 51,72 => D
Câu 3: Tripeptit X và tetrapeptit Y đều mạch hở. Khi thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm X và Y chỉ tạo ra một amino axit duy nhất có dạng H2NCnH2nCOOHH2NCnH2nCOOH H_{2}NC_{n}H_{2n}COOH . Đốt cháy 0,05 mol Y trong oxi dư, thu được N2 và 36,3 gam hỗn hợp gồm CO2, H2O. Đốt cháy 0,01 mol X trong oxi dư, cho sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2Ba(OH)2 Ba(OH)_{2} dư, thu được m gam kết tủa. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
A. 11,82.
B. 17,73.
C. 23,64.
D. 29,55.
CT của tetrapeptit là $C_nH_{2n-2}N_4O_5 $
m$CO_2$ + m$H_2O$ = 0,05n . 44 + 0,05 ( n - 1 ) . 18 = 36,3 => n =12 => amino acid có 3C
=> X có 9 C
0,01 mol X tạo ra 0,09 mol $CO_2$ => m kết tủa = 17,73 g => B


Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom