Pro nào giúp em bài này với

C

cedricdiggory609

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 8,9 g 2 đồng phân A, B có công thức chung là CxHyO2Nz, phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NAOH 0,5M. Sau đó cô cạn dung dịch thu được 10,08 g hỗn hợp muối Y và trong phần bay hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X trên đốt hoàn toàn, rồi hấp thụ sản phẩm qua nước vôi trong dư thì còn 1,12 l khí ở đktc không hấp thụ bay ra.
Xác định công thức phân tử của A,B và tính khối lượng của A và B
 
N

nguyenanhtuan1110

Cho hỗn hợp X gồm 8,9 g 2 đồng phân A, B có công thức chung là CxHyO2Nz, phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NAOH 0,5M. Sau đó cô cạn dung dịch thu được 10,08 g hỗn hợp muối Y và trong phần bay hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X trên đốt hoàn toàn, rồi hấp thụ sản phẩm qua nước vôi trong dư thì còn 1,12 l khí ở đktc không hấp thụ bay ra.
Xác định công thức phân tử của A,B và tính khối lượng của A và B

Gt---> A, B có công thức chung là CxHyO2Nz; A,B PU được với NaOH => A,B là hợp chất hữu cơ đơn chức. (axit, este hoặc muối amino)
=> n(A) + n(B) = n(NaOH) = 0.1 (mol)
=> M(A) + M(B) = 89 (g)
=> 12x +y +32 +14z = 89
=> 12x +y +14z = 57 (I)
A,B PU với NaOH hỗn hợp muối Y thu được phần bay hơi ko có chất hữu cơ => phần bay hơi đó là NH3 và H2O


CxHyO2Nz + (x+y/4-1)O2 ---> xCO2 + y/2 H2O + z/2 N2 (1)

Từ PƯ (1) => khí ko bị hấp thụ là N2
n(N2)=0.1*z/2=0.05(mol)
=> z =1
Thay vào (I) ta có: 12x + y =43
mà y=< 2x+3 (do hợp chất có 1 N) => chọn x =3, y=7

CTPT của A,B là C3H7O2N

Giả sử A là muối amoni và B là axit (A,B ko thể là este do phần khí bay ra ko có chất hữu cơ)
Đặt số mol A là a, số mol B là b
Theo định luật bảo toàn khối lượng áp dụng cho PƯ của A,B với NaOH ta có:
m(A)+m(B)+m(NaOH)=m(Y)+m(NH3)+m(H2O)
=>8.9+0.1*40 = 10.08+ 17a +18b +18a
=>35a + 18 b =2.82
mà a+b=0.1
=> a=0.06
b = 0.04

=> m(A) = 5,34(g)
m(B)=3.56(g)


Bài này anh làm hơi dài, ai có cách giải khác ngắn hơn thì post lên, có chỗ nào ko hiểu cứ hỏi lại. :D

 
  • Like
Reactions: Skater Serly
Top Bottom