Toán 9 PP UCT được dùng trong bđt

Traamtraam :>>>

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2022
5
7
6
17
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mn, bđt ko còn xa lạ gì với hs cta nữa để giải những bài bất khó ta cần có nhiều pp nhưng UCT có lẽ là pp gian nan nhất.
Bởi vậy hnay e tạo page này mong muốn mn bàn luận nhiều hơn về UCT được sử dụng ntn trong bđt, đặc biệt là bí quyết xác định được điểm rơi.
Mn có thể dụa vào bài tiêu biểu phía dưới để bàn luận và đưa ra lời giải, rất mong nhận được sự quan tâm của mn, e camon rất nhìu ạ!!

Cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn xy+yz+zt+tx=1
Tìm gtnn của biểu thức: P = [math]5x^2 + 4y^2+5z^2+t^2[/math]
 
  • Love
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chào mn, bđt ko còn xa lạ gì với hs cta nữa để giải những bài bất khó ta cần có nhiều pp nhưng UCT có lẽ là pp gian nan nhất.
Bởi vậy hnay e tạo page này mong muốn mn bàn luận nhiều hơn về UCT được sử dụng ntn trong bđt, đặc biệt là bí quyết xác định được điểm rơi.
Mn có thể dụa vào bài tiêu biểu phía dưới để bàn luận và đưa ra lời giải, rất mong nhận được sự quan tâm của mn, e camon rất nhìu ạ!!

Cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn xy+yz+zt+tx=1
Tìm gtnn của biểu thức: P = [math]5x^2 + 4y^2+5z^2+t^2[/math]
Traamtraam :>>>
[imath]5x^2 + 4y^2 + 5z^2 + t^2 = (x^2 + 2y^2) + (2y^2 + z^2) + (4z^2 + \dfrac{t^2}{2}) + ( \dfrac{t^2}{2} + 4x^2) \ge 2\sqrt{2}.(xy + yz + zx + xt) = 2\sqrt{2}[/imath]

Dấu [imath]''=''[/imath] xảy ra tại: [imath]x = \sqrt{2}y = z = \dfrac{t}{2\sqrt{2}}[/imath] và [imath]xy + yz + zt + tx = 1 \iff ...[/imath]

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 

Traamtraam :>>>

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2022
5
7
6
17
Đắk Lắk
chị ơi làm sao xác định đc điểm rơi nhanh đc ạ
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Wow
Reactions: Traamtraam :>>>
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
sorry chị e vẫn chx hình dung được hướng đi của chị :( , chị có thể nào nói rõ hơn tí nữa đc k ạ ^^
Traamtraam :>>>[imath]5x^2 + 4y^2+5z^2+t^2 = (a_1x^2 + b_1y^2) + (b_2y^2 + c_1z^2) + (c_2z^2 + d_1t^2) + (d_2t^2 + a_2x^2)[/imath]
Kiểu nó như vậy nè em. Rồi cosi từng cặp làm sao cho hệ số bằng nhau để có dạng [imath]m(xy + yz + zt + tx)[/imath]
 

Traamtraam :>>>

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2022
5
7
6
17
Đắk Lắk
[imath]5x^2 + 4y^2+5z^2+t^2 = (a_1x^2 + b_1y^2) + (b_2y^2 + c_1z^2) + (c_2z^2 + d_1t^2) + (d_2t^2 + a_2x^2)[/imath]
Kiểu nó như vậy nè em. Rồi cosi từng cặp làm sao cho hệ số bằng nhau để có dạng [imath]m(xy + yz + zt + tx)[/imath]
chi254dạ vâng e hỉu ra vấn đề r, e camon chị rất nhìu :3
 
Top Bottom