PP TRUNG BÌNH.....hay và khó!

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái này trong bttl nhưng mình chịu giải ,huhu
rất mong nhận dc sự giúp đở của các cậu, của thầy cô,và của các anh chị
cảm ơn ngàn lần........... bài gồm các câu
8, Hỗn hợp X nặng 5,28 gam gồm Cu và một kim loại chỉ có hóa trị II có cùng số mol. X tan hết trong HNO3 sinh ra
3,584 lít hỗn hợp NO2 và NO (đktc) có tỷ khối với H2 là 21. Kim loại chưa biết là:
A. Ca B. Mg C. Ba D. Zn
15, Dẫn 1,68 lít hỗn hợp khí X gồm hai hiđrocacbon vào bình đựng dung dịch brom (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2. Công thức phân tử của hai hiđrocacbon là (biết các thể tích khí đều đo ở đktc):
A. CH4 và C2H4 B. CH4 và C3H4 C. CH4 và C3H6 D. C2H6 và C3H6



(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2008)
14, Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí gồm C2H2 và hiđrocacbon X sinh ra 2 lít khí CO2 và 2 lít hơi H2O (các thể
ch khí và hơi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Công thức phân tử của X là:
A. C2H6 B. C2H4 C. CH4 D. C3H8
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2008)
16, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch
NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối
lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là: A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
một lần nữa cảm ơn mọi ngừoi
xin cảm ơn
thân ái!!
 
H

hoangmy0909

Câu 8 trước hen:
Ta tính được số mol của NO và NO2 lần lượt là: 0,04 và 0,12 mol
Vì kim loại M có hóa trị II và cùng số mol với Cu nên có thể xem 2 kim loại này là X có hóa trị II
BT e: tìm được số mol của X là: 0,12 mol
=> số mol mỗi kim loại là 0,06 => M là Mg => Đáp án B
 
H

hoangmy0909

Câu 15:
Hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon pứ dd Brom dư mà sau pứ còn chất khí => trong hỗn hợp có ankan
Số mol ankan là: 0,05 mol => số mol của hidrocacbon còn lại là 0,025mol
Mà lại có số mol Br2 phản ứng 0,025
Do đó hidrocacbon còn lại có 1pi CTPT CnH2n
Tìm đc số nguyên tử C trung bình nhờ vào số mol hh và CO2 : 1,67
=> ankan là CH4
có số mol của 2 chất, có số nguyên tử C trung bình suy ra dc hidrocacbon còn lại là C3H6 => đáp án D ^^
 
H

hoangmy0909

Câu 14:
Từ số mol CO2 và số mol hh khí => số nguyên tử C trung bình là 2
Mà khí có C2 => chất còn lại chắc chắn là C2 =>C2Hy
C2H2 là 1 ankin khi đốt cháy sẽ cho n(CO2) > n(H2O)
Nếu C2Hy là 1 anken hay ankin thì n(CO2) > n(H2O)
Mà n(CO2) = n(H2O)
Do đó C2Hy là 1 ankan => Đáp án A ^^
 
H

hoangmy0909

Câu 16:
0,3 mol hh td vừa đủ với 0,4mol NaOH => có phenol hoặc đồng đẳng của nó
=> số mol muối phenolat (hoặc đồng đẳng) là 0,1 mol
=> số mol 2 este lần lượt là 0,2 và 0,1 mol
Thử đáp án vào (cũng nhanh àh thực ra có 2 chất chứ mấy >''< )
Chúc bạn học tốt ^^!
 
Top Bottom