pp trung bình của thầy Ngọc

P

phankhoahoc001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nitro hóa benzen thu đc 2 hchc A và B hơn kém nhau 45 đvC. Đ/c hoàn toàn 2.3 g hh A và B -> 0.01 mol N2 bay lên. tìm CTPT của A và B
C1
gọi ct pt chung của A và B là C6H6-a(NO2)a
.........................C6H6-a(NO2)a (đốt cháy)-> a/2 N2
ban đầu............. 2.3................................... 0.01
phản ứng ...........78 + 45*a ..........................a/2
lấy ban đầu chia phản ứng tìm đc a
*m.n cho mình hỏi tại sao 2 cái tỉ lệ này bằng nhau đc*

C2
theo bài ra cứ 2.3 g hh có 0.02 mol NO2
.........................x <- ..............1 mol
=> x=115g hh
*lấy đâu ra cái 1 mol vậy m.n*
cái............ này là dấu cách nha tại dung dấu cách hok đc
 
P

phamthimai146

nitro hóa benzen thu đc 2 hchc A và B hơn kém nhau 45 đvC. Đ/c hoàn toàn 2.3 g hh A và B -> 0.01 mol N2 bay lên. tìm CTPT của A và B

Công thức hh : $C_6H_{6-x}-(NO_2)_x$ a mol
$C_6H_{6-x}-(NO_2)_x \to\ 0,5x N_2$
a-------------------------------------0,5ax = 0,01 ==> ax = 0,02
Phân tử lượng hh = 78 + 45x = 2,3/a = 115x ==> 70x = 78 ==> x = 1,11
Vì phân tử lượng hơn kém nhau 45 ==> A, B có nhóm -NO2 liên tiếp
==> A là $C_6H_5-NO_2$ và B là $C_6H_4(-NO_2)_2$
 
P

phankhoahoc001

Công thức hh : $C_6H_{6-x}-(NO_2)_x$ a mol
$C_6H_{6-x}-(NO_2)_x \to\ 0,5x N_2$
a-------------------------------------0,5ax = 0,01 ==> ax = 0,02
Phân tử lượng hh = 78 + 45x = 2,3/a = 115x ==> 70x = 78 ==> x = 1,11
Vì phân tử lượng hơn kém nhau 45 ==> A, B có nhóm -NO2 liên tiếp
==> A là $C_6H_5-NO_2$ và B là $C_6H_4(-NO_2)_2$

bạn giải mình hiểu, nhưng mình muốn nhờ bạn giải thích cái cách mà mình nêu ở trên ấy
cảm ơn bạn
 
Top Bottom