Hóa 11 PP quy đổi

khoasupermen001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
13
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hix khó quá@@Giúp mik vs ạ!!!!
Câu: Cho 24,5g hh gồm Zn, Fe, Cu vào 3,2 lít dd HNO3 0,3M. Khuấy đều thu được 1 chất khí không màu, không bền ngoài không khí và trong dd còn lại một kim loại chưa tan hết. Cho tiếp từ từ dd H2SO4 vào thấy thoát ra khí trên đến khi kim loại vừa tan hết thì hết 200ml dd H2SO4 4/15 M và thu được dd Y, cho một nửa dd Y tác dụng với dd NaOH dư rồi lọc kết tủa đem nung thu được 12g chất rắn. Tính % khối lượng các chất có trong X.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hix khó quá@@Giúp mik vs ạ!!!!
Câu: Cho 24,5g hh gồm Zn, Fe, Cu vào 3,2 lít dd HNO3 0,3M. Khuấy đều thu được 1 chất khí không màu, không bền ngoài không khí và trong dd còn lại một kim loại chưa tan hết. Cho tiếp từ từ dd H2SO4 vào thấy thoát ra khí trên đến khi kim loại vừa tan hết thì hết 200ml dd H2SO4 4/15 M và thu được dd Y, cho một nửa dd Y tác dụng với dd NaOH dư rồi lọc kết tủa đem nung thu được 12g chất rắn. Tính % khối lượng các chất có trong X.
Chất rắn không tan là Cu, ta có:
n(H+ sau) = 0,2.4/15.2 = 0,10(6) mol => n(Cu dư) = 3/8.nH+ = 0,04 mol
Đặt x, y và z lần lượt là số mol Zn, Fe và Cu ban đầu...
m(k.loại) = 65x + 56y + 64z = 24,5 (1)
Do Cu còn dư sau pư => muối sắt là Fe2+. Ta có:
n(H+ đầu) = 8/3(x + y + z- 0,04) = 0,96 (2)
1/2Y ---> 12 gam rắn => 1Y ---> 24 gam rắn (chỉ gồm Fe2O3 và CuO mà thôi), ta có:
160.y/2 + 80z = 24 (3)

(1), (2), (3) => x, y, z => % mỗi kim loại trong hỗn hợp
 
Top Bottom