pp quy đổi

T

truongtmart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

m gam hh 3 oxit sắt ( FeO, Fe2O3, Fe3O4) vào 1 lượng vừa đủ HCl 2M thu được dd Y có tỉ lệ Fe2+:Fe3+ là 1:2. Chia Y thành 2 phần băng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan. Sục khí Clo dư vào phần 2, cô cạn thu được m2 gam muối khan. Biết m2-m1=0,71. thể tích HCl đã dùng là?
A. 240ml
B. 80ml
C. 320ml
D 160ml
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

m gam hh 3 oxit sắt ( FeO, Fe2O3, Fe3O4) vào 1 lượng vừa đủ HCl 2M thu được dd Y có tỉ lệ Fe2+:Fe3+ là 1:2. Chia Y thành 2 phần băng nhau. Cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan. Sục khí Clo dư vào phần 2, cô cạn thu được m2 gam muối khan. Biết m2-m1=0,71. thể tích HCl đã dùng là?
A. 240ml
B. 80ml
C. 320ml
D 160ml

Gợi ý : Quy đổi hh thành : $FeO (a mol) ; Fe_2O_3 (b mol) $
Theo tăng giảm khối lượng thì $m_2 - m_1 = 35,5.\frac{a}{2} => a = 0,04 (mol)$
do $n(Fe^{3+} = 2b$ mà theo đề ta có tỉ lệ : $\frac{a}{2b} = \frac{1}{2}$ => b = 0,04(mol)
=> n(HCl) = 2a + 6b = 0,04.8 = 0,32 (mol) => V(HCl) = 0,16(l) = 160 (ml)
 
Top Bottom