Hóa 10 pp ion

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp X (0.3 mol Fe3O4 0.25 mol Fe 0.2 mol CuO) vào một dung dịch hỗn hợp HCL 3M HNO3 4M sau pư thi được ddY (trong đó có muối sắt (III) và muối đồng (II) ) và khí NO (là sp giảm số oxh duy nhất của N ) Tổng khối lượng muối trong dd Y nhận giá trị là bao nhiêu
@phamthimai146 , @NHOR , @Tâm Hoàng , @.......... nhờ m.n giúp e vs
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết hỗn hợp X (0.3 mol Fe3O4 0.25 mol Fe 0.2 mol CuO) vào một dung dịch hỗn hợp HCL 3M HNO3 4M sau pư thi được ddY (trong đó có muối sắt (III) và muối đồng (II) ) và khí NO (là sp giảm số oxh duy nhất của N ) Tổng khối lượng muối trong dd Y nhận giá trị là bao nhiêu
@phamthimai146 , @NHOR , @Tâm Hoàng , @.......... nhờ m.n giúp e vs

Goi a là thể tích dd axit
=> mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 3a
Mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 4a
=> tổng mol H+ = 7a
3 Fe3O4 + 28 H+ + NO3- => 9 Fe3+ + NO + 14 H2O
0,3-------------2,8---------0,1----------0,9
Fe + 4 H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2 H2O
0,25---1--------0,25-------0,25
CuO + 2H+ => Cu2+ +H2O
0,2------0,4--------0,2
tổng mol H+ = 7a = 4,2 => a = 0,6
=> mol Cl- = 3a = 1,8
mol NO3 - = 4a = 2,4
số mol NO3 - phản ứng = 0,35 => mol NO3- dư = 2,05
=> m muối = mFe3+ + mCu2+ + mCl- + mNO3-
= 56*0,9 + 56*0,25 + 64*0,2 +35,5*1,8 + 62*2,05 = 268,2
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Goi a là thể tích dd axit
=> mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 3a
Mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 4a
=> tổng mol H+ = 7a
3 Fe3O4 + 28 H+ + NO3- => 9 Fe3+ + NO + 14 H2O
0,3-------------2,8---------0,1----------0,9
Fe + 4 H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2 H2O
0,25---1--------0,25-------0,25
CuO + 2H+ => Cu2+ +H2O
0,2------0,4--------0,2
tổng mol H+ = 7a = 4,2 => a = 0,6
=> mol Cl- = 3a = 1,8
mol NO3 - = 4a = 2,4
số mol NO3 - phản ứng = 0,35 => mol NO3- dư = 2,05
=> m muối = mFe3+ + mCu2+ + mCl- + mNO3-
= 56*0,9 + 56*0,25 + 64*0,2 +35,5*1,8 + 62*2,05 = 268,2
vì sao k ghi pt tác dụng vs HCl ạ???
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom