pp hàm số của thầy phương

H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

picture.php

........................................................................................................................................
Ở đây bạn coi y và z như 2 tham số m và n bất kỳ còn x là biến số.
Bạn đưa hàm f(x) trên về dạng:
[TEX]f(x) = Ax^2 + Bx + C[/TEX].
Đến đây ta xét delta của hàm f(x) hay delta theo biến x ta được:
[TEX]\Delta ^' _x = (8z - 18y)^2 - (54y^2 + 16z^2 - 24y) = - 702y^2 + 168zy - 240z^2[/TEX]
Đến đây mình lại coi hàm số này là hàm theo biến y là g(y) còn z là 1 tham số bất kỳ. Ta lại tiếp tục xét delta theo biến y hay delta của hàm g(y) ta có:
[TEX]\Delta ^' _y = (84z)^2 - 702.240z^2 = - 161424z^2 [/TEX]
Đến đây ta lại quay trở lại quy trình đi từ x---->y----->z.
*) Khi z là tham số: hàm g(y) có hệ số a âm và delta không dương nên [TEX]g(y) \le 0[/TEX]
*) Khi y là tham số: hàm f(x) có hệ số a=19>0 và delta=g(y) không dương nên [TEX]f(x) \le 0[/TEX].
Do [TEX]f(x) \le 0[/TEX] nên Min f(x,y,z)=0
Vậy đấy em ah!
Phương pháp rất hay mà cũng rất dể hiểu!
Chúc em học tốt!
 
N

ngoc_ftu

anh ơi xem giúp em chỗ delta của hàm số f(x) đc ko ạ,em làm lại theo cách của anh ko ra kết quả đó nên f(y) cũng khác anh à
cảm ơn anh!
 
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

Đây chỉ là kỹ năng tính toán!
Bài giải của thầy đúng rồi!
Em tính cẩn thận lại nhé!
Chúc em thành công!
 
Top Bottom