Hóa 9 pp giải nhanh

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Dùng CO dư để khử hoàn toàn m(g) bột sắt oxit (FexOy) dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thì phản ứng vừa đủ và thu đc 9,85g kết tủa. Mặt khác hòa tan toàn bộ m(g) bột sắt oxit trên bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu đc 16,25g muối khan. Tính m và tìm CT oxit sắt
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
BT1: Dùng CO dư để khử hoàn toàn m(g) bột sắt oxit (FexOy) dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thì phản ứng vừa đủ và thu đc 9,85g kết tủa. Mặt khác hòa tan toàn bộ m(g) bột sắt oxit trên bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu đc 16,25g muối khan. Tính m và tìm CT oxit sắt

X: FexOy a mol => mol O phản ứng = mol CO2 = ay
Mol kết tủa = 9,85/197 = 0,05
Với HCl cho muối FeCl2y/x ax mol

TH 1: nếu Ba(OH)2 dư
=> mol CO2 = ay = 0,05
m muối = 56ax + 71ay = 16,25 => ax = 0,227
=> ax : ay = 0,227 : 0,05 = 4,53 : 1 => loại

TH 2: CO2 dư có hòa tan kết tủa, cho 2 muối BaCO3 0,05 mol và Ba(HCO3)2 z mol
Bảo toàn mol Ba : 0,05 + z = 0,1 => z = 0,05
Bảo toàn mol C: mol CO2 = ay = 0,05 + 2z = 0,15
m muối = 56ax + 71ay = 16,25 => ax = 0,1
ax : ay = 0,1 : 0,15 = 2 : 3 => Fe2O3 và a = 0,05 => m = 8 gam
 
Top Bottom