Hóa 9 pp giải nhanh trong hóa vô cơ

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Oxi hóa m(g) một oxit của kim loại có hóa trị không đổi bằng O2 dư thu được 7,956g oxit. Hòa tan hết oxit này cần 468ml dd HCl 1M. Tính m
BT2: Hòa tan hỗn hợp gồm 6,528g Al2O3, 5,12g Fe2O3, 3,264g CuO bằng dd hỗn hợp HCl 1,5M và H2SO4 0,25M vừa đủ. Tính tổng khối lượng dd muối tạo thành
BT3: Để hòa tan X gồm 31,32g Fe3O4 và 5,52g một kim loại M cần 1,54 lít HCl 1M. Tìm kl M
 

rsewt

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2017
129
62
46
23
Nghệ An
gọi oxit đó là X2Oy
4X+2yO2[tex]\Rightarrow[/tex] 2X2Oy
X2Oy+2yHCl[tex]\Rightarrow[/tex] XCly +yH2O
nHCl=0,468
nX2Oy=[tex]\frac{0,468}{2y}[/tex]
(2X+16y)[tex]\frac{0,468}{2y}[/tex]=7,956
[tex]\frac{X*0,468}{y}+3,744=7,956[/tex]
[tex]\frac{X}{y}=9[/tex]
thay y từ 1 đến 3 vào 3 thỏa mãn đó là Al
m=4,212
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
gọi oxit đó là X2Oy
4X+2yO2[tex]\Rightarrow[/tex] 2X2Oy
X2Oy+2yHCl[tex]\Rightarrow[/tex] XCly +yH2O
nHCl=0,468
nX2Oy=[tex]\frac{0,468}{2y}[/tex]
(2X+16y)[tex]\frac{0,468}{2y}[/tex]=7,956
[tex]\frac{X*0,468}{y}+3,744=7,956[/tex]
[tex]\frac{X}{y}=9[/tex]
thay y từ 1 đến 3 vào 3 thỏa mãn đó là Al
m=4,212
nO(oxit)=1/2.nHCl=0,234mol
=>m=7,956-0,234.16=4,212
đây mới gọi là giải nhanh này bé
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
BT2: Hòa tan hỗn hợp gồm 6,528g Al2O3, 5,12g Fe2O3, 3,264g CuO bằng dd hỗn hợp HCl 1,5M và H2SO4 0,25M vừa đủ. Tính tổng khối lượng dd muối tạo thành
Em để ý hóa trị này: O hóa trị II; gốc Cl- hóa trị 1 nên 1O sẽ được thay thế bởi 2Cl
Tương tự SO4 2- hóa trị II nên 1O sẽ được thay thế = 1 gốc sunfat
Do đó nO(oxit)=1/2.nHCl+nH2SO4
sau đó lấy moxit-mO(oxit)+m(gốc axit) là ra m muối
rồi hiểu chưa?
làm đi rồi anh làm bài 3 cho nhé
không hiểu thì hỏi đấy
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Em để ý hóa trị này: O hóa trị II; gốc Cl- hóa trị 1 nên 1O sẽ được thay thế bởi 2Cl
Tương tự SO4 2- hóa trị II nên 1O sẽ được thay thế = 1 gốc sunfat
Do đó nO(oxit)=1/2.nHCl+nH2SO4
sau đó lấy moxit-mO(oxit)+m(gốc axit) là ra m muối
rồi hiểu chưa?
làm đi rồi chị làm bài 3 cho nhé
không hiểu thì hỏi đấy
ok r cj ^^
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
BT3: Để hòa tan X gồm 31,32g Fe3O4 và 5,52g một kim loại M cần 1,54 lít HCl 1M. Tìm kl M
nFe3O4=0,135mol
nHCl=1,54mol
Đến đây có thể viết pt hoặc dùng cái lúc nãy anh nói em đó
cách viết pt thì em tự làm nhé
C2: nHCl(pư vs Fe3O4)=2nO(Fe3O4)=8nFe3O4=1,08mol
--->nHCl( pư vs kim loại M)=1,54-1,08=0,46mol
Gọi n là hóa trị của kim loại M khi pư vs HCl
-->5,52n/M=0,46-->M=12n
->n=2;M=24(Mg)
(chỗ này viết pt ra nhìn cho rõ tỉ lệ nhé)
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
nFe3O4=0,135mol
nHCl=1,54mol
Đến đây có thể viết pt hoặc dùng cái lúc nãy anh nói em đó
cách viết pt thì em tự làm nhé
C2: nHCl(pư vs Fe3O4)=2nO(Fe3O4)=8nFe3O4=1,08mol
--->nHCl( pư vs kim loại M)=1,54-1,08=0,46mol
Gọi n là hóa trị của kim loại M khi pư vs HCl
-->5,52n/M=0,46-->M=12n
->n=2;M=24(Mg)
(chỗ này viết pt ra nhìn cho rõ tỉ lệ nhé)
anh Phong, a tuyệt quá, sau này mong tiền bối giúp đỡ e nhiều hơn ạ
 
Top Bottom