PP đường chéo thầy Sơn

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là
A. 5/2 B.4/3 C.2/5 D.3/4
Câu 5: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mol.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 4:
1 tấn X có 0,6 tấn Fe2O3 \Rightarrow có 0,42 tấn Fe
1 tấn Y có 0,696 tấn Fe3O4 \Rightarrow có 0,504 tấn Fe
0,5 tấn Z có 96% Fe \Rightarrow có 0,48 tấn Fe.
Áp dụng đường chéo:
m1 : 0,42..............0,024
...................0,48
m2 : 0,504...........0,06
\Rightarrow m1/m2 = 2/5.
Câu 5:
Khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy \Rightarrow số nguyên tử cacbon của 2 rượu < 4.
Hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời \Rightarrow 2 ancol đều đa chức.
\Rightarrow 2 ancol là C2H4(OH)2 x mol và C3H5(OH)3 y mol.
Cho 0,1 mol hỗn hợp X Na dư, thu được 0,12 mol khí H2.
Giải hệ phương trình:
x + y = 0,1.
x + 1,5 y = 0,12.
\Rightarrow y = 0,04 , x= 0,06.
 
Top Bottom