pp bảo toàn nguyên tố

N

ng_trang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh a gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2, và KCl nặng 83,68 gam. nhiệt phân hoàn toàn A ,thu được chất rắn B gồm CaCl2 ,KCl và 17,472 lít khí (đktc). cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dd K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dd D. khối lượng KCl trong dd D nhiều gấp 22/3 lần. phần trăm khối lượng KCl có trong A là:
A.47.83 B.56.72 C.54,67 D. 58.55

:p
 
S

satashi0123

-nhiệt phân A thu được khí đó là O2 có n=17.472/22.4=0.78 --->mO2=0.78*32=24.96(g)
áp dụng bảo toàn khối lượng---->mB=83.68-24.96=58.72(g)

-B tác dụng với K2CO3 có n=0.5*0.36=0.18(vừa đủ) thì chỉ có CaCl2 tác dụng tạo ra tủa và KCl có m= 0.18*2*(39+35.5)=26.82(g).
đồng thời suy ngược lại được số mol CaCl2 là 0.18 và có m=0.18*111=19.98(g)
suy ra m(KCl) trong hỗn hợp B = 58.72-19.98=38.74(g)

-tổng khối lượng KCl trong dung dịch D sẽ là 38.74+26.82=65.56
vì khối lượng KCl trong dd D nhiều gấp 22/3 lần trong A ----> mKCl trong A là (65.65/22)*3=8.94(g)---->n=0.12
áp dụng bảo toàn nguyên tố K trong B = K(KClO3) + K(KCl trong A)
------>K(KClO3)=0.4----m=49
------>%=58.55
 
Top Bottom