pp bảo toàn nguyên tố

N

ng_trang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh a gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2, và KCl nặng 83,68 gam. nhiệt phân hoàn toàn A ,thu được chất rắn B gồm CaCl2 ,KCl và 17,472 lít khí (đktc). cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dd K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dd D. khối lượng KCl trong dd D nhiều gấp 22/3 lần. phần trăm khối lượng KCl có trong A là:
A.47.83 B.56.72 C.54,67 D. 58.55
 
N

note1996

*Gọi a, b, c, d, e lần lượt là số mol của KClO3, Ca(ClO3)2, Ca(ClO)2, KCl và CaCl2.
-Các ptpu xảy ra khi nhiệt phân hỗn hợp A:
______2KClO3 ==(to) 2KCl + 3O2
(mol)___a___________a______1.5a__
______Ca(ClO3)2 ==(to) CaCl2 + 3O2
(mol)___b________________b______3b__
______Ca(ClO)2 ==(to) CaCl2 + O2
(mol)____c____________c_______c__
Ta có: 122.5a + 207b + 143c + 74.5d + 111e = 83.68(g)____(1)_____
nO2=17,472/22.4 = 0.78 (mol)
hay: 1.5a + 3b + 2 =0.78(mol)____________________________(2)_____
nK2CO3= 0.36 * 0.5 =0.18(mol)
*Rắn B t/d vs K2CO3:
______CaCl2 + K2CO3 == CaCO3 + 2KCl
(mol)__0.18___0.18______0.18___0.36__
-Tổng số mol của CaCl2 = b + c + e =0.18(mol)____________(3)
-Lượng KCl (ddD) lúc này bao gồm: KCl ban đầu và KCl mới tạo ra từ pư trên.
Ta có: mKCl (bđ) * 22/3 = mKCl (ddD)
hay: 74.5d*22/3 =74.5*(a + d + 0.36)
suy ra: a -19/3d = -0.36_________________________________(4)______
-Giải (1):
_____122.5a + 207b + 143c + 74.5d + 111e =83.68
Hay: 32(1.5a + 3b + c) + 74.5a + 74.5d + 111(b + c + e) =83.68
Thay (2),(3) vào (1) ta dc: a + d =0.52__________________(5))_____
từ (4),(5) suy ra: a=0.4 và d=0.12
vậy, mKClO3(bđ)=0.4*122.5 = 49(g)
suy ra: %KClO3= 49*100/83.68 =58,55%
 
Top Bottom