PP bao toan nguyen to, ai giup minh voi

A

anhhailua_nc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,22M. B. 0,56M. C. 0,28M. D. 0,25M.

Câu 10: Hoà tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng, thu được dung dịch A và 1,568 lít (ở đktc) hỗn hợp hai khí (đều không màu) có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bị hoá thành màu nâu trong không khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A. 0,49 mol B. 0,59 mol C. 0,295 mol D. 0,72 mol
[FONT=&quot]Câu 11[/FONT][FONT=&quot]. Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện tiêu chuẩn là[/FONT]
A. 448 ml. B. 224 ml. C. 336 ml. D. 112 ml.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
[FONT=&quot]Câu 5:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Ta có các bán phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]12HNO3 + 10e == > N2 + H2O + 10NO3-[/FONT]
[FONT=&quot]nHNO3 = 2nNO2 + 12nN2[/FONT][FONT=&quot]
Câu 10: [/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp khí: M = 2,59/1,568*22.4 = 37 =>Hai khí đó là NO và N2O, tính số mol từng khí, làm tương tự câu 5.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 11. [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Quy đổi hỗn hợp X về hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3, gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y ta có: 72x + 160y = 3,04(1)[/FONT]
[FONT=&quot]nH2 = nO (trong X) = x + 3y = 0,05 (2)[/FONT]
[FONT=&quot]x = 0,02, y = 0,01[/FONT]
[FONT=&quot]2nSO2 = nFeO =>VSO2 [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom