pp bảo toàn mol nguyên tố(thầy sơn).

N

ngoclam1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Dẫn 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu đươc chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784 gam.Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu dược 4,6 gam kết tủa.Phần trăm khối lượng FeO trong hh A là:
A.31,01% B.86,97% C.68,97% D.13,03%

Bài 2:Cho 3 kim loại Al,Fe,Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ,thu được 1,792 lít khí (đkc) gồm N2,NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5.Nồng độ mol HNO3 trong dung dịc đầu là:
A.0,22M B.0,56M C.0,28M D.0,25M

Bài 3:Đót cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4.Để hòa tan Z cần dùng cần dùng vừa hết 500ml dung dịch HNO3 1,6M, thu đc V lít khí NO(sp khử duy nhất đkc).V=?
A.10.08 B.6,16 C.5,6 D.6,048

Bài 4:Hỗn hợp gồm KClO3,Ca(ClO2)2,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl nặng 83,68 gam.Nhiệt phân hoàn toàn A,thu được chất rắn B gồm CaCl2,KCl và 17,472 lít khí (đkc).Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D.Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.% khối lượng KClO3 có trong A là:
A.47,87% B.56,72% C.54,67% D.58,55%
(mong thầy và các bạn giải chi tiết giúp mình nhé mình hơi yếu hóa).
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1, câu 2, câu 4 em tham khảo link nhé:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=203097
Câu 3:
n Fe = 9,8/56 = 0,175 mol.
\Rightarrow n Fe(NO3)3 = 0,175 mol \Rightarrow n NO3- trong muối = 0,175*3 = 0,525 mol.
\Rightarrow n NO = n N trong NO = n N trong HNO3 - n N trong muối = 0,8 - 0,525 = 0,275 mol.
\Rightarrow V= 6,16 lít.
 
N

ngochoanhqt

[
Bài 4:Hỗn hợp gồm KClO3,Ca(ClO2)2,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl nặng 83,68 gam.Nhiệt phân hoàn toàn A,thu được chất rắn B gồm CaCl2,KCl và 17,472 lít khí (đkc).Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D.Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.% khối lượng KClO3 có trong A là:
A.47,87% B.56,72% C.54,67% D.58,55%
(mong thầy và các bạn giải chi tiết giúp mình nhé mình hơi yếu hóa).[/QUOTE]

Mình giúp cậu giải câu này nha:
Nhiêt phân hổn hợp A ----> Chât rắn B + 17,472 lit khí ===> khi này là Oxi
Bảo toàn khối lượng ta sẻ có
m(chất rắn B) = m A - m (khí O2)= 83,68 - 17,472/22,4* 32 = 58,72 g
Chất rắn B + K2CO3(vừa đủ) sẻ có PƯ:
CaCl2 + k2CO3 ----> CaCO3 + 2KCl
0,18mol <-- 0,18--> 0,36 mol
mKCl ( mới tạo thành trong D) = 0,38*74,5 = 26,82 g
==> Nên khối lượng KCl trong B là: m (KCl) = 58,72(m B) - 0,18*111(m CaCl2)=38,74 g


Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.

nghỉa là : gọi m là khối lượng KCl trong hh A, ta có pt
(38,74 + 28,82)/m = 22/3 ==> giải ra ta được: m=8,94g
Bảo toàn nguyên tố ta sẻ tính được :
m KCl (do KClO3 nhiệt phân tạo thanh trong B) = 38,74 - 8,94 =29,8 g --> n KCl = 0,4 mol
n K(KCl) = n K( trong KCLO3) = 0,4 mol
==> m KCLO3 bằng =49 g ===> % KClO3= 49/ 83,68 = 58,55% ===> Da D
bạn bảo giải kỉ nên mình giải ki, con giải bình thuong chỉ cần tư duy trong đầu là bạn bấm máy tính + ghi vài con số thôi. chúc bạn hoc tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom