PP Bảo Toàn Khối Lượng ! ! ! thầy Sơn giúp em

K

kakamamanana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
Câu 11: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng mgam hỗn hợp X nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là
A. 105,6 gam. B. 35,2 gam. C. 70,4 gam. D. 140,8 gam.
Câu 12:Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 ancol no, đơn chức với H2SO4 đặc ở 140oC thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam. Số mol của mỗi ete trong hỗn hợp là
A. 0,1 mol. B. 0,15 mol. C. 0,4 mol. D. 0,2 mol
Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn 1,88 gam chất hữu cơ A (chứa C, H, O) cần 1,904 lít O2 (đktc) thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 4:3. CTPT của A là (Biết tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7)
A. C8H12O5. B. C4H8O2. C. C8H12O3. D. C6H12O6.
Câu 18: Thuỷ phân hoàn toàn 11,44 gam hỗn hợp 2 este đơn chức là đồng phân của nhau bằng dung dịch NaOH thu được 11,08 gam hỗn hợp muối và 5,56 gam hỗn hợp ancol. CTCT của 2 este là
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3. B. C2H5COOCH3 và CH3COOC2H5.
C. HCOOC3H7 và C2H5COOCH3. D. Cả B, C đều đúng.
Câu 19: Chia hỗn hợp gồm hai anđehit no đơn chức làm hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,08 gam H2O.
­- Phần 2: Tác dụng với H2 dư (Ni, to) thì thu được hỗn hợp A. Đem đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thì thể tích khí CO2 (đktc) thu được là
A. 1,434 lít. B. 1,443 lít. C. 1,344 lít. D. 0,672 lít.
Câu 20: Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86,96%. B. 16,04%. C. 13,04%. D.6,01%.
Câu 21: Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí X (đktc), 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn cẩn thận dung dịch Z thu được khối lượng muối khan là
A. 31,45 gam. B. 33,99 gam. C. 19,025 gam. D. 56,3 gam.
Câu 25: Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu được 11,6 gam chất rắn và 2,24 lít khí (đktc). Hàm lượng % CaCO3 trong X là
A. 6,25%. B. 8,62%. C. 50,2%. D. 62,5%.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 9:
nNa=0,4 mol, nAl2(SO4)3 = 0,04 mol, nFe2(SO4)3 = 0,02 mol
Na + H2O ==> NaOH + 1/2 H2(1)
==>nOH- =nNa = 0,4 mol
Dựa vào phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- ==>Al(OH)3(2)
Fe3+ + 3OH- ==> Fe(OH)3(3)
nOH- còn lại sau phản ứng (2) và (3) = 0,4 -3*nAl3+ -3*nFe3+
= 0,04 mol, nAl(OH)3 = 0,08 mol
Al(OH)3 + OH- ==> AlO2- + 2H2O (4)
==> Kết tủa gồm: 0,04 mol Al(OH)3 và 0,04 mol Fe(OH)3
Từ đó suy ra mchat ran = 5,24 : Đáp án A
Câu 11:
Áp dụng ĐLBTKL mX + mCO phản ứng = mA + mCO2
Tính nCO2 + nCOdư = 0,5 và 44nCO2 + 28nCOdư = 20,4*2*0,5
Câu 12:
m hh ancol = mete + mH2O= >mH2O
Mà n hh ete =2nH2O => n mỗi ete = n hh ete/6 ( tạo ra 6 loại ete khác nhau)
Câu 16:
mA + mO2 = mCO2 + mH2O kết hợp với nCO2 : nH2O =4:3 =>nCO2 và nH2O
=>nC, nH, nO trong A =>CTĐG, kết hợp với dữ kiện :tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7=>CTPT A
Cau 18:
Hỗn hợp 2 este đơn chức là đồng phân của nhau có cùng CTPT CnH2n-2kO2
m este + mNaOH = m muối + m rượu=> nNaOH=> n este => M este =>CTPT
Câu 19:
nCO2 thu được ở phần 2 chính bằng số mol CO2 cháy ở phần 1(Cùng số nguyên tử C)
mà nCO2(phần 1) = nH2O => V CO2
Câu 20: Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86,96%. B. 16,04%. C. 13,04%. D.6,01%.
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y
Ta có: x +y = 0,04
72x + 160y = mA + mCO = mB + mCO2, với nCO=nCO2 =nBaCO3
Câu 21:
Cu không phản ứng với HCl, mMg + mAl = 9,14- mY,
m muối = mMg + mAl + mCl-, nCl- =2nX (H2)
Câu 25:
Chỉ có CaCO3 bị nhiệt phân:
mX = m chất rắn + mCO2
nCaCO3 =nCO2
 
Top Bottom