Hóa 10 PP bảo toàn electron

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4.784 gam. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hoàn toàn chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H2 (đktc). Tính % khối lượng các chất trong B. Biết rằng trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4.784 gam. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hoàn toàn chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H2 (đktc). Tính % khối lượng các chất trong B. Biết rằng trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit

Mol CO2 = mol BaCO3 = mol O phản ứng = 9,062/197 = 0,046
=> mA = mB + 16*0,046 = 5,52
Gọi a, b là mol FeO, Fe2O3 trong A
=> mA = 72a + 160b = 5,52
Và mol A = a + b = 0,04 => a = 0,01 và b = 0,03
=> tổng mol Fe = a + 2b = 0,07
Mol O trong B = (4,784 - 56*0,07)/16 = 0,054
Mol Fe = mol H2 = 0,028
B gồm Fe 0,028 mol, FeO x mol, Fe2O3 y mol , Fe3O4 (x+y)/3 mol

Bảo toàn mol Fe = 0,028 + x + 2y + 3*(x+y)/3 = 0,07 => 2x + 3y = 0,042
Bảo toàn mol O: x + 3y + 4(x+y)/3 = 0,054 => 7x + 13y = 0,162
=> x = 0,012 và y = 0,006
=> %m các chất trong B
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Mol CO2 = mol BaCO3 = mol O phản ứng = 9,062/197 = 0,046
=> mA = mB + 16*0,046 = 5,52
Gọi a, b là mol FeO, Fe2O3 trong A
=> mA = 72a + 160b = 5,52
Và mol A = a + b = 0,04 => a = 0,01 và b = 0,03
=> tổng mol Fe = a + 2b = 0,07
Mol O trong B = (4,784 - 56*0,07)/16 = 0,054
Mol Fe = mol H2 = 0,028
B gồm Fe 0,028 mol, FeO x mol, Fe2O3 y mol , Fe3O4 (x+y)/3 mol

Bảo toàn mol Fe = 0,028 + x + 2y + 3*(x+y)/3 = 0,07 => 2x + 3y = 0,042
Bảo toàn mol O: x + 3y + 4(x+y)/3 = 0,054 => 7x + 13y = 0,162
=> x = 0,012 và y = 0,006
=> %m các chất trong B
cj ơi, cho e hỏi cái
Nếu pt bán p/ứ như thế này thì số mol tạo muối của axit tính sao ạ
4H+ + SO4 2- + 2e ----> SO2 + 2H2O
0,08.....0,02........0,04......0,02
 
Top Bottom