Hóa 10 PP bảo toàn electron

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 g hh gồm Mg, Al vào m2 g dd HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 (l) ddktc hh khí gồm NO, N2O, N2 bay ra(đktc) và dd A. Thêm 1 lượng vừa đủ O2 vào hh X sau phản ứng thu được hh khí Y. Cho Y từ từ qua dd NaOH dư có 4,48 (lít) khí Z thoát ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với kk bằng 1,38. Nếu cho NH3 dư vào dd A thu đc 62,2g kết tủa. Tính m1, m2 ( Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết, dd A khi t/d vs NH3 không có khí NH3 thoát ra)
@phamthimai146 , @Tâm Hoàng , @NHOR , @................ nhờ m.n giúp e vs
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho m1 g hh gồm Mg, Al vào m2 g dd HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 (l) ddktc hh khí gồm NO, N2O, N2 bay ra(đktc) và dd A. Thêm 1 lượng vừa đủ O2 vào hh khí Z thoát ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với kk bằng 1,38. Nếu cho NH3 dư vào dd A thu đc 62,2g kết tủa. Tính m1, m2 ( Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết, dd A khi t/d vs NH3 không có khí NH3 thoát ra)
@phamthimai146 , @Tâm Hoàng , @NHOR , @................ nhờ m.n giúp e vs
thiếu dữ kiện rồi bạn ơi!
 
  • Like
Reactions: Green Tea

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m1 g hh gồm Mg, Al vào m2 g dd HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 (l) ddktc hh khí gồm NO, N2O, N2 bay ra(đktc) và dd A. Thêm 1 lượng vừa đủ O2 vào hh X sau phản ứng thu được hh khí Y. Cho Y từ từ qua dd NaOH dư có 4,48 (lít) khí Z thoát ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với kk bằng 1,38. Nếu cho NH3 dư vào dd A thu đc 62,2g kết tủa. Tính m1, m2 ( Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết, dd A khi t/d vs NH3 không có khí NH3 thoát ra)
@phamthimai146 , @Tâm Hoàng , @NHOR , @................ nhờ m.n giúp e vs


0,4 mol khí Y gồm: x, y, z mol NO, N2O, N2 => x + y + z = 0,4
0,2 mol Z gồm N2O y mol, N2 z mol => y + z = 0,2 => x = 0,2
M khí Z = 29*1,38 = 40
mZ = 44y + 28z = 40*0,2 = 8 => y = 0,15 và z = 0,05
Gọi a, b là mol Mg, Al
m kết tủa = 40a + 78b = 62,2
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 3x + 8y + 10z = 2,3
=> a = 0,4 và b = 0,5
=> m1 = 24a + 27b = 23,1
Bảo toàn N => mol HNO3 phản ứng = 2a + 3b + x + 2y + 2z = 2,9
Mol HNO3 đúng = 1,2*2,9 = 3,48
=> m2 = 63*3,48/0,24 = 913,5
 
  • Like
Reactions: Green Tea and NHOR
Top Bottom