Hóa 10 PP bảo toàn e

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A gồm kim loại R (hóa tri I ) và kim loại X (hóa trị 2). Hòa tan 3 g A vào dung dịch có chứa HNO3 và H2SO4 thu được 2,94g hh B gồm khí NO2 và khí D có V = 1,344 lít (đktc). Nếu cho cùng 1 lg Cl2 lần lượt tác dụng hoàn toàn vs KL R và vs X thì khối lượng kim loại R đã p/ứ gấp 3,375 lần khối lượng KL X, khối lg muối clorua của R thu được gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành. Tính thành phần % về klg của kim loại trong hh A
 
  • Like
Reactions: Monkey.D.Yato

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hh A gồm kim loại R (hóa tri I ) và kim loại X (hóa trị 2). Hòa tan 3 g A vào dung dịch có chứa HNO3 và H2SO4 thu được 2,94g hh B gồm khí NO2 và khí D có V = 1,344 lít (đktc). Nếu cho cùng 1 lg Cl2 lần lượt tác dụng hoàn toàn vs KL R và vs X thì khối lượng kim loại R đã p/ứ gấp 3,375 lần khối lượng KL X, khối lg muối clorua của R thu được gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành. Tính thành phần % về klg của kim loại trong hh A

A gồm a, b mol R và X => Ra + Xb = 3
Mol B = 0,06 => M B = 2,94/0,06 = 49 => D là SO2
B: x, y mol NO2, SO2 => x + y = 0,06
mB = 46x + 64y = 2,94 => x = 0,05 và y = 0,01
Với 1 mol Cl2
R + 0,5 Cl2 -> RCl
2---------1----------2
X + Cl2 -> XCl
1-----1--------1
=> mR = 3,375*mX => 2R = 3,375X
mRCl = 2,126*mXCl2 => 2(R+35,5) = 2,126(X+71) => X = 64 là Cu và R = 108 là Ag
=> 108a + 64b = 3
Bảo toàn mol e: a + 2b = x + 2y = 0,07
=> a = 0,01 và b = 0,03
=> mAg = 108a = 1,08 => %mAg và %mCu
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom