Hóa 10 PP bảo toàn e

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Câu 23:
Mol HNO3 = 0,2*3,4 = 0,68
Mol H2SO4 = 0,044*5 = 0,22
=> tổng mol H+ = 0,68 + 2*0,22 = 1,12
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,28-----0,78--1,12----0,28
=> mol NO3- dư = 0,68 - 0,28 = 0,4
Gọi a,b,c là mol Mg, Fe, Cu có trong 23,52 g X => 24a + 56b + 64c = 23,52. (1)

Vì H2SO4 chỉ phản ứng đủ với kim loại nên có Fe2+
Dd A: Mg2+ a mol, Fe2+ b mol, Cu2+ c mol, NO3- 0,4 mol và SO42- 0,22 mol
Bảo toàn điện tích: 2a + 2b + 2c = 1*0,4 + 2*0,22 = 0,84 => a + b + c = 0,42. (2)
B: MgO a mol, Fe2O3 0,5b mol và CuO c mol => mB = 40a + 160*0,5b + 80c = 2*15,6 => a + 2b + 2c = 0,78 (3)
(1)(2)(3) => a = 0,06 b = 0,12 và c = 0,24
=> kết quả
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom