Hóa 10 PP bảo toàn e

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp gồm a(mol) FeS2 và b(mol) CuS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch A(chỉ chứa 2 muối sunfat) và 26,88 lít hỗn hợp khí Y gồm NO2, NO ở điều kiện tiêu chuẩn ( không có sản phẩm khử nào khác ), tỉ khối của hỗn hợp Y so với H2 là 19. Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thì thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi thì thu được m(gam) chất rắn. Tính m
2. Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng thu được 500ml dung dịch Y. Chia dd Y thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cô cạn 1 phần thu được 31,6g hh muối khan
P2: Sục khí Clo dư vào phần 2, sau khi p/ứ hoàn toàn cô cạn dd thu được 33,375g hh muối khan
a) Viết PTHH
b) Tính m
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
1. Cho hỗn hợp gồm a(mol) FeS2 và b(mol) CuS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch A(chỉ chứa 2 muối sunfat) và 26,88 lít hỗn hợp khí Y gồm NO2, NO ở điều kiện tiêu chuẩn ( không có sản phẩm khử nào khác ), tỉ khối của hỗn hợp Y so với H2 là 19. Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thì thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi thì thu được m(gam) chất rắn. Tính m

2.
Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng thu được 500ml dung dịch Y. Chia dd Y thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cô cạn 1 phần thu được 31,6g hh muối khan
P2: Sục khí Clo dư vào phần 2, sau khi p/ứ hoàn toàn cô cạn dd thu được 33,375g hh muối khan
a) Viết PTHH
b) Tính m
1.sơ đồ :NO:30 ------------------8
--------------------- 19.2-----------
NO2:46---------------- 8

---------->nNO2=nNO=26,88:2:22.4=0,6mol
Sơ đồ phản ứng: FeS2 + Cu2S + HNO3 → dd { Fe3+ + Cu2+ + 2− SO4 } + NO↑ + NO2↑ + H2O
- Áp dụng bảo toàn định luật bảo toàn điện tích ta có: 3a + 2.2b = 2(2a + b) => a - 2b = 0 (1)
- Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có: FeS2 ◊ Fe3+ + 2S+6 + 15e Cu2S ◊ 2Cu2+ + S+6 + 10e
=> 15n FeS2 + 10n 2SCu = 3n NO + n NO2
=> 15a + 10b = 3.0,6 + 0,6 = 2,4 (2)
Giải hệ (1), (2) ta có: a = 0,12 mol; b = 0,06 mol
m{baso4,fe2o3,cuo}
bảo toàn fe--->nfe2o3=0,06
bảo toàn cu--->ncuo=0,06
bảo toàn s--->nbaso4=0,12.2+0,06=0,3
---->m=0,3.233+0,06.160+80.0,06=89,1g
chép sai đb kìa cu2s chứ :cool:
 
  • Like
Reactions: Green Tea

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng thu được 500ml dung dịch Y. Chia dd Y thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cô cạn 1 phần thu được 31,6g hh muối khan
P2: Sục khí Clo dư vào phần 2, sau khi p/ứ hoàn toàn cô cạn dd thu được 33,375g hh muối khan
a) Viết PTHH
b) Tính m

Qui X: FeO a mol, Fe2O3 b mol mỗi phần
Dd Y: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 b mol
Phần 1: m muối = 152a + 400b = 31,6
Phần 2:
3 FeSO4+ 1,5 Cl2 -> Fe2(SO4)3 + FeCl3
a------------------0,5a
mCl2 = 71*0,5a = 33,375 - 31,6
=> a = 0,05 => b = 0,06
=> m = 72a + 160b = 13,2
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom