pp bảo toàn e

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
cho tan hoàn toàn 3,6 gam hh gồm Mg, Fe trong dd HNO3 2M, thu dc dd D, 0,04 mol khí NO, 0,01 mol khí N2O. Cho dd D td với NaOH dư, lọc và nung kết tủa thu được m gam chất răn. Tính m và CM của HNO3.
2/
cho luồng khí CO qua m gam bột Fe2O3 nung nóng, thu được 14 gam hh X gồm 4 chất rắn. Cho hh X tan trong HNO3 dư thu được 2,24 lít NO. Tính m
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1/
cho tan hoàn toàn 3,6 gam hh gồm Mg, Fe trong dd HNO3 2N, thu dc dd D, 0,04 mol khí NO, 0,01 mol khí N2O. Cho dd D td với NaOH dư, lọc và nung kết tủa thu được m gam chất răn. Tính m và CM của HNO3

24a + 56b = 3,6

2a + 3b = 0,04.3 + 0,01.8

a = 0,01 ; b =0,06

m chất rắn = mMgO + mFe2O3 = 0,01.40 + 0,12.160 = 19,6



2/
cho luồng khí CO qua m gam bột Fe2O3 nung nóng, thu được 14 gam hh X gồm 4 chất rắn. Cho hh X tan trong HNO3 dư thu được 2,24 lít NO. Tính m

nCO = 3/2 nNO = 0,15

--> m = 14 + 0,15.16 = 16,4
 
A

anhtraj_no1

Trước hết cần nhấn mạnh đây không phải là phương pháp cân bằng phản ứng oxi hóa ­ khử, mặc
dù phương pháp thăng bằng electron dùng để cân bằng phản ứng oxi hóa ­ khử cũng dựa trên sự bảo
toàn electron.

Nguyên tắc của phương pháp như sau: khi có nhiều chất oxi hóa, chất khử trong một hỗn hợp
phản ứng (nhiều phản ứng hoặc phản ứng qua nhiều giai đoạn) thì tổng số electron của các chất khử
cho phải bằng tổng số electron mà các chất oxi hóa nhận. Ta chỉ cần nhận định đúng trạng thái đầu và
trạng thái cuối của các chất oxi hóa hoặc chất khử, thậm chí không cần quan tâm đến việc cân bằng
các phương trình phản ứng. Phương pháp này đặc biệt lý thú đối với các bài toán cần phải biện luận
nhiều trường hợp có thể xảy ra.
 
H

hothithuyduong


2/
cho luồng khí CO qua m gam bột Fe2O3 nung nóng, thu được 14 gam hh X gồm 4 chất rắn. Cho hh X tan trong HNO3 dư thu được 2,24 lít NO. Tính m

Sơ đồ:

[TEX]CO + Fe_2O_3 \rightarrow [/TEX] Hỗn hợp [TEX]Fe +HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + NO [/TEX].

như vậy sắt ko thay đổi hóa trị mà chỉ có C và N

C^{+2}-------->C^{+4} + 2e
x........................x.........2x

N^{+5} + 3e--------->N^{+2}
...............0,3...............0,1

=>[TEX]n_C = 0,15 mol [/TEX]
=> [TEX]n_O = 0,15mol[/TEX]

=> [TEX]m = 0,15.16 + 14 = 16,4 g[/TEX]
 
L

lequochoanglt

Last edited by a moderator:
Top Bottom