pp bảo toàn e

H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Câu 11:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]a)nFe= 0,013 mol, nO(trong A) = ([/FONT][FONT=&quot]1,016-0,728)/16= 0,018 mol=>nO2 =0,009 mol[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nFe nhường = ne O2 nhận + ne NO3- nhận[/FONT]
[FONT=&quot]3*0,013= 4*0,009+ 3nNO =>nNO =0,001 mol => VNO = 22,4 ml[/FONT]
[FONT=&quot]b)nAl = 5,4/27 = 0,2 mol>nFe => Phản ứng nhiệt nhôm xảy ra hoàn toàn, còn dư Al[/FONT]
[FONT=&quot]nhận thấy số mol e O2 nhận chính bằng số mol e của Al nhường nên ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]2nO(trong A)=3nAl phản ứng =>nAl phản ứng = 0,012mol,[/FONT]
[FONT=&quot]=>nAL còn lại là: 0,188 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nH2 = 3nAl + 2nFE => nH2 = 0,295 mol=>V= 6,608 l.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 13[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nFe=nAl = 8,3/(27+56) = 0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 lần lượt là: x, y[/FONT]
[FONT=&quot] Ta có: nAg+ = 0,1x (mol), nCu2+ = 0,1y (mol)[/FONT]
[FONT=&quot]nH2 = 0,05 mol> nFe [/FONT]
[FONT=&quot]Mà sau phản ứng thu được chất rắn D gồm 3 kim loại => Al đã phản ứng hết, Fe còn dư[/FONT]
[FONT=&quot]=>nFe dư = nH2 =0,05 mol =>nFe phản ứng = 0,05 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nFe phản ứng + 3nAl = nAg + 2nCu = > 0,1x + 0,2y = 0,4(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Chất rắn không tan là Ag và Cu: mB = 108*0,1x + 64*0,1y = 28(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ tìm được x=2, y = 1.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 29[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nồng độ của AgNO3 và Cu(NO3)2 là x[/FONT]
[FONT=&quot]Chất rắn Y gồm ba kim loại=>Fe còn dư, Al đã phản ứng hết[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2HCl == > FeCl2 + H2[/FONT]
[FONT=&quot]nFe dư = nH2 = 0,07/2 = 0,035 mol[/FONT]
[FONT=&quot]áp dụng định luật bảo toàn electron: 2nCu2+ + nAg+ = 3nAl3+ + 2nFe2+[/FONT]
ó[FONT=&quot]0,3a = 0,03*3 + (0,05-0,035)*2 => x = 0,4[/FONT]
Câu 40[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]nFe = 0,05 mol, nAl = 0,03 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 lần lượt là: x, y[/FONT]
[FONT=&quot] Ta có: nAg+ = 0,2x (mol), nCu2+ = 0,2y (mol)[/FONT]
[FONT=&quot]nH2 = 0,03 mol> nFe [/FONT]
[FONT=&quot]Mà sau phản ứng thu được chất rắn D gồm 3 kim loại => Al đã phản ứng hết, Fe còn dư[/FONT]
[FONT=&quot]=>nFe dư = nH2 =0,03 mol =>nFe phản ứng = 0,02 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: mD = mAg + mCu + mFe dư = 0,2x*108 + 0,2y*64 + 56*0,03 = 8,12 => 21,6x + 12,8y = 6,44(1)[/FONT]
[FONT=&quot] Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nFe phản ứng + 3nAl = nAg + 2nCu = > 0,2x + 0,4y = 0,13(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ tìm được: x= 0,15, y = 0,25[/FONT]
 
Top Bottom