pp bảo toàn điên tích thầy Sơn??

C

canmongtay

Chào bạn..mình trợ giúp bạn như sau;)
15)
Theo đề bài: m(kt)=m(AgCl)=17,22(g)
[TEX]\Rightarrow n(AgCl)=0,12(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n(Cl-)=0,12(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n(N03-)=0,12(mol)[/TEX]
Mặt khác:
m(muối bđ)=m(kl)+m(Cl2)=m(kl)+1/2.n(Cl-).71=m(kl)+4,26
[TEX]\Rightarrow m(kl)=5,94-4,26=1,68(g)[/TEX]
Vậy:
m(Y)=m(ion kl)+m(N03-)
Có m(ion kl)=m(kl) và m(N03-)=0,12.62=7,44(g)
Thay vào ta dc:
m(Y)=1,68+7,44=9,12(g)
16)
n(OH-)=0,108(mol)
Các phản ứng xảy ra:

NH4+ + 0H- --->NH3+H20
0,108<-0,108-->0,108(mol)
C032- +Ba2+ --->BaC03
0,025 ---->0,025(mol)
Vậy khối lượng dung dịch giảm = m(NH3)+m(BaC03)=0,108.17+0,025.197=6,761(g)
17)
Cl- + Na+ --->NaCl
0,3....0,3
suy ra: n(Na+)dư=0,36-0,3=0,06(mol)
Nhận thấy:
0,06(mol) Na+ này phải trung hòa điện với 1 ion(-) và ion đó chỉ có thể là 0,06(mol) [Al(OH)4]-
suy ra: n(Al3+) dư= 0,1-0,06=0,04(mol)
Al3+ ----> Al(0H)3
0,04..........0,04(mol)
Vậy m(kt)=0,04.78=3,12(g)
18)
m(cr)=m(Ca3(P04)2)=31(g)
[TEX]\Rightarrow n(Ca3(P04)2= 0,1(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n[(P04)]3-=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m[(P04)]3-=19(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m(Na+,K+)=37,6-19=18,6(g)[/TEX](1)
Đặt n(K+)=x và n(Na+)=y(mol)
Bảo toàn đt trong dung dịch ta có:
x+y=0,6(2)
từ(1)+(2) lập hệ ta giải dc:
x=0,3 và y=0,3
vậy nồng độ K+, Na+, [P04]3- lần lượt là: 0,3: 0,3: 0,2(M)
Chúc bn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom