PP 1: Giải toán hoá nhanh bằng công thức kinh nghiệm

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu tiên,mọi người xét bài tổng quát này nhé :)


Nung m gam kim loại M trong không khí thu m1 gam hỗn hợp chất rắn A .Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A trong HNO3 hoặc H2SO4 dư (2) thu muối $M^{+n}$. Biết số mol e nhận ở quá trình (2) là t mol.
Tìm mối liên hệ giữa m ; m1 ; t


Đây là một dạng toán rất hay gặp trong các đề thi,đề kiểm tra.Khi biết 2 trong 3 đại lương m,m1,t ,ta có thể tính được dễ dàng nhờ công thức kinh nghiệm:

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2229287&postcount=4
 
Last edited by a moderator:
B

bont

Giải toán hoá nhanh bằng công thức kinh nghiệm
Nung m gam kim loại M trong không khí thu m1 gam hỗn hợp chất rắn A .Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A trong HNO3 hoặc H2SO4 dư (2). Biết số mol e nhận ở quá trình (2) là t mol.
Tìm mối liên hệ giữa m ; m1 ; t

hai pư đều có sự cho nhận e giống nhau
n(O/A)=t/2
m1=m+16*t/2=m+8t
 
S

shibatakeru

Nung m gam kim loại M trong không khí thu m1 gam hỗn hợp chất rắn A .Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A trong HNO3 hoặc H2SO4 dư (2). Biết số mol e nhận ở quá trình (2) là t mol.
Tìm mối liên hệ giữa m ; m1 ; t

Thêm chi tiết đi :)) , ?M có số oxi hoá cao nhất là n .

$M \rightarrow M^{+n}+ne$
$\dfrac mM \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{nm}M$

$O_2 \ \ \ \ + \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4e \ \ \rightarrow 2O^{-2}$
$\dfrac{m_1-m}{32} \ \ \ \dfrac{m_1-m}8$

Bảo toàn e:

$\dfrac{nm}M=\dfrac{m_1-m}8+t$
 
V

vy000


Bài áp dụng ha ^^:


Đốt cháy hoàn toàn 5,6 gam $Fe$ trong bình $O_2$ thu 7,36 gam hỗn hợn X gồm 4 chất.Hoà tan hỗn hợp X vào dung dịch $HNO_3$

thu V lít hỗn hợp khí Y gồm NO và NÒ có tỉ khối với H2 là 19.Giá trị của V là:

A.0,896
B.0,672
C.1,792
D.0,448

Giải nhanh trong 15 giây nào ~
 
K

kakashi_hatake

$n_{NO}=n_{NO_2}=\dfrac{n_e}{4} -> n_{hh}=\dfrac{n_e}{2}$
Có số mol e N nhận là $0.1.3-\dfrac{7.36-5.6}{8}=0.08$
-> $V=0.04.22.4=0.896-> A$

Chú ý: Đối với kim loại có nhiều hóa trị (như Fe) phải tùy thuộc vào sản phẩm có hoá trị là bao nhiêu

Với M là Fe:

m=0,7m1+5,6t

Với M là Cu:

m=0,8m1+6,4t

Cái này chưa chắc ^^
Ví dụ là bài này phải lấy n=2 để tìm công thức m ^^

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2229972&postcount=2
 
V

vy000


Cái này chưa chắc ^^
Ví dụ là bài này phải lấy n=2 để tìm công thức m ^^

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2229972&postcount=2

:(( , em định để dành cái này lát cho bài đấy,sao lại nói thẳng ra như vậy :(( :((



Bài 2: Cho 11,6 gam hỗn hợp X gồm Fe , FeO , Fe2O3 vào dung dịch HNO3 loãng, dư thu được V lít khí Y gòm NO và NÒ cótir khối so với H2 bằng 19.Mặt khác, nếu cho cũng lượng hỗn hợp X trên tác dụng hoàn toàn với CO nóng dư thì sau phản ứng thu 9,52 gam kim loại.Giá trị của V là:

A.1,40
B.2,80
C.5,60
D.4,20
 
K

kakashi_hatake

Oái, thế a. Hơ hơ ^^
Hay c xóa đi nhớ ^^

$n_{NO}=n_{NO_2}=\dfrac{n \ e \ N^{+5} \ nhận}{4} -> V=\dfrac{n_e}{2}$
Kim loại là Fe Số e $N^{+5}$ nhận là $\dfrac{9.52}{56}.3-\dfrac{11.6-9.52}{8}=0.25$ -> V=0.125.22.4=2.8 -> B
 
V

vy000

Oào,vk vơi ck tự kỷ tiếp nha ^^ ,cái này ck dùng nhiều nhớ liền à

Bài 3:Hoà tan hoàn toàn 18,16 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 trong 2 lít dung dịch HNO3 2M thu dung dịch Y và 4,704 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc).Phần trăm khối wl[ngj Fe trong X là:
A.38,23%
B.61,67%
C.64,67%
D.35,24%
Bài này vk tính ra khác cơ,chả có đáp số nào đúng cả :((

$m_{Fe}=18,16.0,7+4,704:22,4.3.5,6=16,24 g$ :((


Bài 4:Để m gam Fe trong không khí 1 thời gian được 7,52 gam hỗn hợp X gồm 4 chất.Hoà tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc,nóng dư được 0,672 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, đktc) và dung dịch Y.Cô cạn cẩn thận Y được m1 gam muối khan.Giá trị của m và m1 lần lượt là:
A.7 gam và 25 gam
B.4,2 gam và 1,5 gam
C.4,48 gam và 16 gam
D.5,6 gam và 20 gam


Bài 5: (bài này vk không biết áp dụng công thức như nào hết á :(( )
Cho m gam hỗ hợp X gồm Fe,Fe3O4 tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 3,2M.Sau phản ứng hoàn toàn được 0,1 mol khí NO (sp khử duy nhất) và còn lại 1,56 gam kim loại không tan.Giá trị của m là:
A.17,04 gam
B.19,20 gam
C.18,50 gam
D.20,50 gam


Hết cái này sang quy đổi nha, vk đọc không hiểu gì hết :((
 
K

kakashi_hatake

Bài 3
Vk tính ra tổng khối lượng Fe (trong cả $Fe_3O_4$ nữa) nên không ra thôi, ck tính ra 61.67% đó ^^
Với cả bài này phải xét 2 trường hợp ra $Fe^{2+} \ và \ Fe^{3+} $ mới chặt chẽ (vì nó không nói cái gì dư mà ^^, hoặc có thể lý luận)

Bài 4
m=0,7.7,52+0.672:22,4.2.5,6=5.6 -> Chọn D luôn

Bài 5
Bài này ck cũng k bít áp dụng T^T
Hình như không thuộc loại trên mà
$m=1.56+56.\dfrac{0,2.3,2-0,1}{2}+16.\dfrac{\dfrac{0,2.3,2-0,1}{2}.2-0.1.3}{2}=18.6 \ g$
Hớ, sao lại k ra nè T^T
 
V

vy000

Bài 3 só mol HNO3 lớn quá mà ck, chắc chắn dư nên muối $Fe^{+-3+}$ thôi ^^

Bài 5 vk ghi sai đề :D,kim loại dư là 1,46 T^T

Làm nhanh chưa ? vk chuyển sang quy đổi , không tự kỷ ở đây nữa ^^

Bài 6: Hoà tan hoàn toàn 11,2 gam kim loại M trong dung dịch HCl dư thu 4,48 lít H2 đktc.Còn nếu hoà tan hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim loại M và 69,6 gam oxit MxOy trong lượng dư dung dịch HNO3 thì được 6,72 lít khí NO đktc ,sp khử duy nhất.CT oxit kim loại là:
A.Fe3O4
B.FeO
C.Cr2O3
D.CrO

Bài 7.Cho 37 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 tác dụng với 640ml dung dcihj HNO3 2M loãng,đun nóng .Sau khi các phản ứng xả ra hoàn toàn thu V lít khí NO đktc sản phẩm khử duy nhất.Dung dịch Y còn lại 2,92 gam kim loại.Giá trị của V là :
A.2,24l
B.4,48l
C.3,36l
D.6,72l

Hjx, mỏi tay quá :((
 
K

kakashi_hatake

Quy đổi bt thôi mà
Hay có cả công thức chung kiểu như cái bài này ấy a ?

Oái, cả 2 bài đều không phải dạng áp dụng công thức đó mà T^T

Nếu nhanh nhất ý, ck sẽ làm như này này: Câu 6 đoán là Fe (chia số mol ra) tính lâu lắm T^T

Câu 7,
Ck làm dài quá :((
Số mol $HNO_3= n_{\text{số e trao đổi}}+n_{NO}=2n_{Fe}+n_{NO}=2a+c=1.28$
Có 56a+16b=37-2.92
2a=2b+3c
->c=0.2 -> V=4.48l
 
Top Bottom