H
hoanghuy888
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
post những câu khó trong đề thi đại học-cao đẳng từ năm 2007 trở lại đây (đã hoàn thành)
nhận xét về độ khó
cao dẳng 2007<Cđ 2008=dh 2007<cd 2009<cd 2010<dh 2009<dh 2008<dh 2010
đề 2010 đại học là khó nhất với khoảng 20 câu khó
đề thi cao đẳng 2007
Câu 9: Phóng xạ β-
là
A. sự giải phóng êlectrôn (êlectron) từ lớp êlectrôn ngoài cùng của nguyên tử.
B. phản ứng hạt nhân không thu và không toả năng lượng.
C. phản ứng hạt nhân toả năng lượng.
D. phản ứng hạt nhân thu năng lượng.
đáp án C
Câu 8: Khi đưa một con lắc đơn lên cao theo phương thẳng đứng (coi chiều dài của con lắc không
đổi) thì tần số dao động điều hoà của nó sẽ
A. tăng vì tần số dao động điều hoà của nó tỉ lệ nghịch với gia tốc trọng trường.
B. giảm vì gia tốc trọng trường giảm theo độ cao.
C. không đổi vì chu kỳ dao động điều hoà của nó không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường.
D. tăng vì chu kỳ dao động điều hoà của nó giảm.
đáp án B
Câu 19: Sóng điện từ là quá trình lan truyền của điện từ trường biến thiên, trong không gian. Khi nói
về quan hệ giữa điện trường và từ trường của điện từ trường trên thì kết luận nào sau đây là đúng?
A. Véctơ cường độ điện trường E và cảm ứng từ B cùng pha và cùng độ lớn
B. Điện trường và từ trường biến thiên theo thời gian với cùng chu kì.
C. Tại mỗi điểm của không gian, điện trường và từ trường luôn luôn dao động lệch pha nhau 90 độ
D. Tại mỗi điểm của không gian, điện trường và từ trường luôn luôn dao động ngược pha.
đáp án B
Câu 57: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Êlectron là hạt sơ cấp có điện tích âm.
B. Êlectron là một nuclôn có điện tích âm.
C. Mỗi hạt sơ cấp có một phản hạt; hạt và phản hạt có khối lượng bằng nhau.
D. Phôtôn là một hạt sơ cấp không mang điện.
đáp án B (câu này rất dễ sai)
đề thi đại học 2007
Câu 2: Từ không khí người ta chiếu xiên tới mặt nước nằm ngang một chùm tia sáng hẹp song song
gồm hai ánh sáng đơn sắc: màu vàng, màu chàm. Khi đó chùm tia khúc xạ
A. gồm hai chùm tia sáng hẹp là chùm màu vàng và chùm màu chàm, trong đó góc khúc xạ của
chùm màu vàng lớn hơn góc khúc xạ của chùm màu chàm.
B. chỉ là chùm tia màu vàng còn chùm tia màu chàm bị phản xạ toàn phần.
C. gồm hai chùm tia sáng hẹp là chùm màu vàng và chùm màu chàm, trong đó góc khúc xạ của
chùm màu vàng nhỏ hơn góc khúc xạ của chùm màu chàm.
D. vẫn chỉ là một chùm tia sáng hẹp song song.
đáp án A
Câu 4: Nội dung chủ yếu của thuyết lượng tử trực tiếp nói về
A. sự phát xạ và hấp thụ ánh sáng của nguyên tử, phân tử.
B. cấu tạo của các nguyên tử, phân tử.
C. sự hình thành các vạch quang phổ của nguyên tử.
D. sự tồn tại các trạng thái dừng của nguyên tử hiđrô.
đáp án A
Câu 7: Cường độ của chùm ánh sáng đơn sắc truyền trong một môi trường hấp thụ ánh sáng
A. giảm tỉ lệ nghịch với bình phương độ dài đường đi.
B. giảm tỉ lệ nghịch với độ dài đường đi.
C. giảm theo hàm số mũ của độ dài đường đi.
D. không phụ thuộc độ dài đường đi.
đáp án C
......
Câu 20: Dòng điện chạy qua một đoạn mạch có biểu thức i = I0sin100πt. Trong khoảng thời gian từ 0
đến 0,01s cường độ dòng điện tức thời có giá trị bằng 0,5I0 vào những thời điểm
đáp án 1/600(s) và 5/600(s)
Câu 21: Một nguồn phát sóng dao động theo phương trình u = asin20πt (cm) với t tính bằng giây.
Trong khoảng thời gian 2 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A. 20. B. 40. C. 10. D. 30.
đáp án A
HD:T=0,1 =>landa=0,1V sau đó dùng công thức s=vt là ra
Câu 24: Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k, dao động điều hòa. Nếu
tăng độ cứng k lên 2 lần và giảm khối lượng m đi 8 lần thì tần số dao động của vật sẽ
A. tăng 4 lần. B. giảm 2 lần. C. tăng 2 lần. D. giảm 4 lần.
đáp án A
câu này tuy dễ nhưng dễ ở đây là dễ nhầm
đề thi cao đẳng A2008....
Câu 58: Khi nói về phôtôn, phát biểu nào dưới đây là sai ?
A. Mỗi phôtôn có một năng lượng xác định.
B. Phôtôn luôn chuyển động với tốc độ rất lớn trong không khí.
C. Tốc độ của các phôtôn trong chân không là không đổi.
D. Động lượng của phôtôn luôn bằng không.
đáp án D (câu này chắc nhiều người sai vì cho rằng m=0 nên động lượng ="0"
Câu 5: Khi nói về một hệ dao động cưỡng bức ở giai đoạn ổn định, phát biểu nào dưới đây là sai?
A. Biên độ của hệ dao động cưỡng bức phụ thuộc vào tần số của ngoại lực cưỡng bức.
B. Biên độ của hệ dao động cưỡng bức phụ thuộc biên độ của ngoại lực cưỡng bức.
C. Tần số của hệ dao động cưỡng bức luôn bằng tần số dao động riêng của hệ.
D. Tần số của hệ dao động cưỡng bức bằng tần số của ngoại lực cưỡng bức.
đáp án C
đại học 2008
Câu 34: Trong một mạch dao động LC không có điện trở thuần, có dao động điện từ tự do (dao động riêng). Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện cực đại qua mạch lần lượt là U0 và I0. Tại thời điểm cường độ dòng điện trong mạch có giá trị Io/2thì độ lớn hiệu điện thế giữa hai bản tụ điển là
đáp án: u=căn3/2 nhân Uo
Câu 10: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4 s và 8 cm. Chọn trục x’x thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t = 0 khi vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do g = 10 m/s2 và pi2 = 10. Thời gian ngắn nhất kẻ từ khi t = 0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
đáp án:7/30(s)
HD: tính delta L--->thời gian=T/2 + T/12(vẽ đường tròn ra là thấy)=7/30
Câu 11: Cho đoạn mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, mắc nối tiếp với tụ điện.
Biết hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây lệch pha
π/2 so với hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch.
Mối liên hệ giữa điện trở thuần R với cảm kháng ZL
của cuộn dây và dung kháng Zc của tụ điện là
đáp án: C. R2 = ZL(ZC – ZL).
nx:nên lấy tan phi(1)nhân tan(phi 2)=-1,không nên nhớ công thức 1 cách máy móc
vì nếu chỉ ghi nhớ công thức thì có tới 2 đáp án đúng
Câu 29: Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng 20 N/m và viên bi có khối lượng 0,2 kg dao động điều hòa. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của viên bi lần lượt là 20 cm/s và 2căn3 m/s2. Biên độ dao động của viên bi là
HD: chú ý a=-W2X...=}X bình= a bình/w mũ 4
cao đẳng 2009
Câu 4: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về hiện tượng phóng xạ?
A. Trong phóng xạ α, hạt nhân con có số nơtron nhỏ hơn số nơtron của hạt nhân mẹ.
B. Trong phóng xạ β+
, hạt nhân mẹ và hạt nhân con có số khối bằng nhau, số nơtron khác nhau.
C. Trong phóng xạ β–
, hạt nhân mẹ và hạt nhân con có số khối bằng nhau, số prôtôn khác nhau.
D. Trong phóng xạ β, có sự bảo toàn điện tích nên số prôtôn được bảo toàn.
đáp án D
Câu 7: Tại nơi có gia tốc trọng trường là 9,8 m/s2
một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc 6 độ
Biết khối lượng vật nhỏ của con lắc là 90 g và chiều dài dây treo là 1 m. Chọn mốc thế năng
tại vị trí cân bằng, cơ năng của con lắc xấp xỉ bằng
đáp án 4,8 nhân 10^-3 (đây là 1 câu khó)
HD:co nang cua con lac W=1/2mg.S0^2=1/2.mg.l2.α0^2=1/2.0.09.9.8.1.(6/180.3.14)^2=4.83.10^-3.cau nay nho doi do sang radian voi.
Câu 8: Dùng thuyết lượng tử ánh sáng không giải thích được
A. nguyên tắc hoạt động của pin quang điện. B. hiện tượng quang - phát quang.
C. hiện tượng giao thoa ánh sáng. D. hiện tượng quang điện ngoài.
đáp án C
Câu 11: Một nguồn phát ra ánh sáng có bước sóng 662,5 nm với công suất phát sáng là 1,5.10^– 4(W)
Lấy h = 6,625.10^–34 J.s; c = 3.10^8
m/s. Số phôtôn được nguồn phát ra trong 1 s là
A. 4.10^14
B. 3.10^14
C. 6.10^14
D. 5.10^14
đáp án D
Câu 17: Khi động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động ổn định, từ trường quay trong động cơ có tần số
A. bằng tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
B. lớn hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
C. có thể lớn hơn hay nhỏ hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato, tùy vào tải.
D. nhỏ hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
đáp án A (1 câu hay)
câu 47 cũng khá khó về phần điện link đây (câu 47)
http://media.tuoitre.com.vn/download/Tailieu/TuyenSinh/2009/Dapan2009/Vatly/DeVatliACt_CD_139.pdf
mã đề 246 cao đẳng 2010
http://media.tuoitre.com.vn/download/Tailieu/TuyenSinh/2010/Caodang-Dh/DeVatliACt_CD_K10_M246.pdf
câu 1,8,15,24,26,28,32,37,39,42,59,56 (chú ý hồ quang điện phát ra tia tử ngoại mạnh nhất)
bài giải chi tiết CD 2010 http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/Itemid,215/func,fileinfo/id,8555/
đề thi vật lý đại học 2009
tham khảo hướng dẫn giải chi tiết
http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/Itemid,215/func,fileinfo/id,4533/
các câu khó
1,5,10,14,41,53,30,39
hôm nay mình đã giải xong đề thi đại học 2010 môn lý
đề có khoảng 20 câu khó
độ khó đã tăng lên cả về chất lượng lẫn số lương
nhưng đừng vì thế mà sợ chẳng qua là cái dạng quen thuộc mà cần thêm 1 chuk suy luận là ra thui.
chúc các bạn thành công với kì thi đại học năm nay
thân mến chào các bạn!!
nhận xét về độ khó
cao dẳng 2007<Cđ 2008=dh 2007<cd 2009<cd 2010<dh 2009<dh 2008<dh 2010
đề 2010 đại học là khó nhất với khoảng 20 câu khó
đề thi cao đẳng 2007
Câu 9: Phóng xạ β-
là
A. sự giải phóng êlectrôn (êlectron) từ lớp êlectrôn ngoài cùng của nguyên tử.
B. phản ứng hạt nhân không thu và không toả năng lượng.
C. phản ứng hạt nhân toả năng lượng.
D. phản ứng hạt nhân thu năng lượng.
đáp án C
Câu 8: Khi đưa một con lắc đơn lên cao theo phương thẳng đứng (coi chiều dài của con lắc không
đổi) thì tần số dao động điều hoà của nó sẽ
A. tăng vì tần số dao động điều hoà của nó tỉ lệ nghịch với gia tốc trọng trường.
B. giảm vì gia tốc trọng trường giảm theo độ cao.
C. không đổi vì chu kỳ dao động điều hoà của nó không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường.
D. tăng vì chu kỳ dao động điều hoà của nó giảm.
đáp án B
Câu 19: Sóng điện từ là quá trình lan truyền của điện từ trường biến thiên, trong không gian. Khi nói
về quan hệ giữa điện trường và từ trường của điện từ trường trên thì kết luận nào sau đây là đúng?
A. Véctơ cường độ điện trường E và cảm ứng từ B cùng pha và cùng độ lớn
B. Điện trường và từ trường biến thiên theo thời gian với cùng chu kì.
C. Tại mỗi điểm của không gian, điện trường và từ trường luôn luôn dao động lệch pha nhau 90 độ
D. Tại mỗi điểm của không gian, điện trường và từ trường luôn luôn dao động ngược pha.
đáp án B
Câu 57: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Êlectron là hạt sơ cấp có điện tích âm.
B. Êlectron là một nuclôn có điện tích âm.
C. Mỗi hạt sơ cấp có một phản hạt; hạt và phản hạt có khối lượng bằng nhau.
D. Phôtôn là một hạt sơ cấp không mang điện.
đáp án B (câu này rất dễ sai)
đề thi đại học 2007
Câu 2: Từ không khí người ta chiếu xiên tới mặt nước nằm ngang một chùm tia sáng hẹp song song
gồm hai ánh sáng đơn sắc: màu vàng, màu chàm. Khi đó chùm tia khúc xạ
A. gồm hai chùm tia sáng hẹp là chùm màu vàng và chùm màu chàm, trong đó góc khúc xạ của
chùm màu vàng lớn hơn góc khúc xạ của chùm màu chàm.
B. chỉ là chùm tia màu vàng còn chùm tia màu chàm bị phản xạ toàn phần.
C. gồm hai chùm tia sáng hẹp là chùm màu vàng và chùm màu chàm, trong đó góc khúc xạ của
chùm màu vàng nhỏ hơn góc khúc xạ của chùm màu chàm.
D. vẫn chỉ là một chùm tia sáng hẹp song song.
đáp án A
Câu 4: Nội dung chủ yếu của thuyết lượng tử trực tiếp nói về
A. sự phát xạ và hấp thụ ánh sáng của nguyên tử, phân tử.
B. cấu tạo của các nguyên tử, phân tử.
C. sự hình thành các vạch quang phổ của nguyên tử.
D. sự tồn tại các trạng thái dừng của nguyên tử hiđrô.
đáp án A
Câu 7: Cường độ của chùm ánh sáng đơn sắc truyền trong một môi trường hấp thụ ánh sáng
A. giảm tỉ lệ nghịch với bình phương độ dài đường đi.
B. giảm tỉ lệ nghịch với độ dài đường đi.
C. giảm theo hàm số mũ của độ dài đường đi.
D. không phụ thuộc độ dài đường đi.
đáp án C
......
Câu 20: Dòng điện chạy qua một đoạn mạch có biểu thức i = I0sin100πt. Trong khoảng thời gian từ 0
đến 0,01s cường độ dòng điện tức thời có giá trị bằng 0,5I0 vào những thời điểm
đáp án 1/600(s) và 5/600(s)
Câu 21: Một nguồn phát sóng dao động theo phương trình u = asin20πt (cm) với t tính bằng giây.
Trong khoảng thời gian 2 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A. 20. B. 40. C. 10. D. 30.
đáp án A
HD:T=0,1 =>landa=0,1V sau đó dùng công thức s=vt là ra
Câu 24: Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k, dao động điều hòa. Nếu
tăng độ cứng k lên 2 lần và giảm khối lượng m đi 8 lần thì tần số dao động của vật sẽ
A. tăng 4 lần. B. giảm 2 lần. C. tăng 2 lần. D. giảm 4 lần.
đáp án A
câu này tuy dễ nhưng dễ ở đây là dễ nhầm
đề thi cao đẳng A2008....
Câu 58: Khi nói về phôtôn, phát biểu nào dưới đây là sai ?
A. Mỗi phôtôn có một năng lượng xác định.
B. Phôtôn luôn chuyển động với tốc độ rất lớn trong không khí.
C. Tốc độ của các phôtôn trong chân không là không đổi.
D. Động lượng của phôtôn luôn bằng không.
đáp án D (câu này chắc nhiều người sai vì cho rằng m=0 nên động lượng ="0"
Câu 5: Khi nói về một hệ dao động cưỡng bức ở giai đoạn ổn định, phát biểu nào dưới đây là sai?
A. Biên độ của hệ dao động cưỡng bức phụ thuộc vào tần số của ngoại lực cưỡng bức.
B. Biên độ của hệ dao động cưỡng bức phụ thuộc biên độ của ngoại lực cưỡng bức.
C. Tần số của hệ dao động cưỡng bức luôn bằng tần số dao động riêng của hệ.
D. Tần số của hệ dao động cưỡng bức bằng tần số của ngoại lực cưỡng bức.
đáp án C
đại học 2008
Câu 34: Trong một mạch dao động LC không có điện trở thuần, có dao động điện từ tự do (dao động riêng). Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện cực đại qua mạch lần lượt là U0 và I0. Tại thời điểm cường độ dòng điện trong mạch có giá trị Io/2thì độ lớn hiệu điện thế giữa hai bản tụ điển là
đáp án: u=căn3/2 nhân Uo
Câu 10: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4 s và 8 cm. Chọn trục x’x thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t = 0 khi vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy gia tốc rơi tự do g = 10 m/s2 và pi2 = 10. Thời gian ngắn nhất kẻ từ khi t = 0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
đáp án:7/30(s)
HD: tính delta L--->thời gian=T/2 + T/12(vẽ đường tròn ra là thấy)=7/30
Câu 11: Cho đoạn mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, mắc nối tiếp với tụ điện.
Biết hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây lệch pha
π/2 so với hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch.
Mối liên hệ giữa điện trở thuần R với cảm kháng ZL
của cuộn dây và dung kháng Zc của tụ điện là
đáp án: C. R2 = ZL(ZC – ZL).
nx:nên lấy tan phi(1)nhân tan(phi 2)=-1,không nên nhớ công thức 1 cách máy móc
vì nếu chỉ ghi nhớ công thức thì có tới 2 đáp án đúng
Câu 29: Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng 20 N/m và viên bi có khối lượng 0,2 kg dao động điều hòa. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của viên bi lần lượt là 20 cm/s và 2căn3 m/s2. Biên độ dao động của viên bi là
HD: chú ý a=-W2X...=}X bình= a bình/w mũ 4
cao đẳng 2009
Câu 4: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về hiện tượng phóng xạ?
A. Trong phóng xạ α, hạt nhân con có số nơtron nhỏ hơn số nơtron của hạt nhân mẹ.
B. Trong phóng xạ β+
, hạt nhân mẹ và hạt nhân con có số khối bằng nhau, số nơtron khác nhau.
C. Trong phóng xạ β–
, hạt nhân mẹ và hạt nhân con có số khối bằng nhau, số prôtôn khác nhau.
D. Trong phóng xạ β, có sự bảo toàn điện tích nên số prôtôn được bảo toàn.
đáp án D
Câu 7: Tại nơi có gia tốc trọng trường là 9,8 m/s2
một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc 6 độ
Biết khối lượng vật nhỏ của con lắc là 90 g và chiều dài dây treo là 1 m. Chọn mốc thế năng
tại vị trí cân bằng, cơ năng của con lắc xấp xỉ bằng
đáp án 4,8 nhân 10^-3 (đây là 1 câu khó)
HD:co nang cua con lac W=1/2mg.S0^2=1/2.mg.l2.α0^2=1/2.0.09.9.8.1.(6/180.3.14)^2=4.83.10^-3.cau nay nho doi do sang radian voi.
Câu 8: Dùng thuyết lượng tử ánh sáng không giải thích được
A. nguyên tắc hoạt động của pin quang điện. B. hiện tượng quang - phát quang.
C. hiện tượng giao thoa ánh sáng. D. hiện tượng quang điện ngoài.
đáp án C
Câu 11: Một nguồn phát ra ánh sáng có bước sóng 662,5 nm với công suất phát sáng là 1,5.10^– 4(W)
Lấy h = 6,625.10^–34 J.s; c = 3.10^8
m/s. Số phôtôn được nguồn phát ra trong 1 s là
A. 4.10^14
B. 3.10^14
C. 6.10^14
D. 5.10^14
đáp án D
Câu 17: Khi động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động ổn định, từ trường quay trong động cơ có tần số
A. bằng tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
B. lớn hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
C. có thể lớn hơn hay nhỏ hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato, tùy vào tải.
D. nhỏ hơn tần số của dòng điện chạy trong các cuộn dây của stato.
đáp án A (1 câu hay)
câu 47 cũng khá khó về phần điện link đây (câu 47)
http://media.tuoitre.com.vn/download/Tailieu/TuyenSinh/2009/Dapan2009/Vatly/DeVatliACt_CD_139.pdf
mã đề 246 cao đẳng 2010
http://media.tuoitre.com.vn/download/Tailieu/TuyenSinh/2010/Caodang-Dh/DeVatliACt_CD_K10_M246.pdf
câu 1,8,15,24,26,28,32,37,39,42,59,56 (chú ý hồ quang điện phát ra tia tử ngoại mạnh nhất)
bài giải chi tiết CD 2010 http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/Itemid,215/func,fileinfo/id,8555/
đề thi vật lý đại học 2009
tham khảo hướng dẫn giải chi tiết
http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/Itemid,215/func,fileinfo/id,4533/
các câu khó
1,5,10,14,41,53,30,39
hôm nay mình đã giải xong đề thi đại học 2010 môn lý
đề có khoảng 20 câu khó
độ khó đã tăng lên cả về chất lượng lẫn số lương
nhưng đừng vì thế mà sợ chẳng qua là cái dạng quen thuộc mà cần thêm 1 chuk suy luận là ra thui.
chúc các bạn thành công với kì thi đại học năm nay
thân mến chào các bạn!!
Last edited by a moderator: