Y
yenthang
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
POLIME _ những ai cần nào ?
I ) NHẬN XÉT :
- M rất lớn
- có rất nhiều mắt xích trong một phân tử .
II ) ĐỊNH NGHĨA :
- Polime là những hợp chất H.C có khối lượng phân tử rất lớn , do nhiều mắt xích liên kết lại với nhau .
III ) CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ :
1) Phương pháp trùng hợp :
- Là quá trình nhiều phân tử nhỏ kết hợp với nhau thành 1 phân tử lớn
- Đ/K để 1 đơn phân tham gian phản ứng trùng hợp là : trong mach C phải chứa ít nhất 1 liên kết đôi
2) Phương pháp trùng ngưng :
- Là quá trình nhiều phân tử nhỏ kết hợp với nhau thành 1 phân tử lớn và đồng thời giải phóng nhiều phân tử H2O
- D/K để 1 đơn phân tham gia phản ứng trùng ngưng : phân tử phải có 2 nhám chức có khả năng tách nước
IV) CẤU TRÚC CUẢ POLIME :
- polime mạch thẳng
- polime nhánh
- polime mạng không gian
1) Đ/C bằng trùng hợp có các
polime quan trọng sau
- polietylen CH2=CH2
- polipropylen C3H6
- polivinyl clorua C3H2Cl
- politetra florua ( teflo ) CF2=CF2
- polivynyl axetat ( P.V.A ) CH3COO-CH=CH2
- polistyren C5H6-CH=CH2
- polimetyl metacrylat ( thuỷ
tinh hữu cơ ) C4H8COO
- cao su bu na ( poli-1,3butadien ) CH2=CH-CH=CH2
- cao su isopren ( poli-2-metyk-1,3butadien) C5H8
- cao su buna_S ( poli-1,3-butadien styren ) CH2=CH-CH=CH2 và C6H5-CH=CH2
- cao su buna_N ( poli-1,3-butadien vynylxianua ) CH2=CH-CH=CH2 và CH2-CH-CN
- rơ capron
2) Phương pháp trùng ngưng :
- poliete : Đ/C từ rượu 2 chức
- polieste
+ Đ/C từ loại H/C có 2 (-OH) và H/C có 2 (-COOH)
+ Đ/C tù loại H/C có 1 (-OH) và 1 (-COOH)
- polipeptit : chứa liên kết peptit
+ Tơ nilon ( tơ 6.6)
H2N-(CH2)6-NH2 : hexa metylen điamin
và HOOC-(CH2)4-COOH : axit adipic
+ tơ enang ( tơ 7 )
- Nhựa phenol phomandehit
Đ/C từ phenol và andehitfocmic(HCHO)
I ) NHẬN XÉT :
- M rất lớn
- có rất nhiều mắt xích trong một phân tử .
II ) ĐỊNH NGHĨA :
- Polime là những hợp chất H.C có khối lượng phân tử rất lớn , do nhiều mắt xích liên kết lại với nhau .
III ) CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ :
1) Phương pháp trùng hợp :
- Là quá trình nhiều phân tử nhỏ kết hợp với nhau thành 1 phân tử lớn
- Đ/K để 1 đơn phân tham gian phản ứng trùng hợp là : trong mach C phải chứa ít nhất 1 liên kết đôi
2) Phương pháp trùng ngưng :
- Là quá trình nhiều phân tử nhỏ kết hợp với nhau thành 1 phân tử lớn và đồng thời giải phóng nhiều phân tử H2O
- D/K để 1 đơn phân tham gia phản ứng trùng ngưng : phân tử phải có 2 nhám chức có khả năng tách nước
IV) CẤU TRÚC CUẢ POLIME :
- polime mạch thẳng
- polime nhánh
- polime mạng không gian
1) Đ/C bằng trùng hợp có các
polime quan trọng sau
- polietylen CH2=CH2
- polipropylen C3H6
- polivinyl clorua C3H2Cl
- politetra florua ( teflo ) CF2=CF2
- polivynyl axetat ( P.V.A ) CH3COO-CH=CH2
- polistyren C5H6-CH=CH2
- polimetyl metacrylat ( thuỷ
tinh hữu cơ ) C4H8COO
- cao su bu na ( poli-1,3butadien ) CH2=CH-CH=CH2
- cao su isopren ( poli-2-metyk-1,3butadien) C5H8
- cao su buna_S ( poli-1,3-butadien styren ) CH2=CH-CH=CH2 và C6H5-CH=CH2
- cao su buna_N ( poli-1,3-butadien vynylxianua ) CH2=CH-CH=CH2 và CH2-CH-CN
- rơ capron
2) Phương pháp trùng ngưng :
- poliete : Đ/C từ rượu 2 chức
- polieste
+ Đ/C từ loại H/C có 2 (-OH) và H/C có 2 (-COOH)
+ Đ/C tù loại H/C có 1 (-OH) và 1 (-COOH)
- polipeptit : chứa liên kết peptit
+ Tơ nilon ( tơ 6.6)
H2N-(CH2)6-NH2 : hexa metylen điamin
và HOOC-(CH2)4-COOH : axit adipic
+ tơ enang ( tơ 7 )
- Nhựa phenol phomandehit
Đ/C từ phenol và andehitfocmic(HCHO)
Last edited by a moderator: